Chủng loại không phong phú, lượng hàng nhập về giảm, sức tiêu thụ chậm… là những gì chúng tôi ghi nhận được ở thị trường mứt Tết năm nay.
Chủng loại không phong phú, lượng hàng nhập về giảm, sức tiêu thụ chậm… là những gì chúng tôi ghi nhận được ở thị trường mứt Tết năm nay.
Số lượng giảm 40 - 50%
Điều dễ nhận thấy ở các chợ trên địa bàn TP. Nha Trang là năm nay mứt Tết được bày bán chưa nhiều cả về số lượng lẫn chủng loại. Trái với sự đa dạng của mặt hàng bánh kẹo, mứt Tết không có gì đổi mới về mẫu mã, chủng loại. Phổ biến vẫn là các loại mứt truyền thống như: mứt bí, gừng, dừa, me, hạt sen, khoai, mãng cầu, chà là, chùm ruột, táo, hồng… đựng trong các thau, thẩu, được sản xuất chủ yếu tại các cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh, Đà Lạt... Nếu thời điểm này năm trước, sạp hàng của bà Đặng Thị Ngọc Ánh (chợ Đầm), mứt Tết bày bán khá nhiều và được đặt ở vị trí “vàng” để hút khách, thì năm nay, bà Ánh chủ yếu trưng bày các loại bánh, kẹo, hạt, còn mứt chỉ lèo tèo vài thứ. So với các chợ lẻ, mứt Tết bán tại các siêu thị được đóng trong hộp sạch sẽ, có xuất xứ, nhãn mác và thông tin rõ ràng về sản phẩm nhưng cũng không phong phú về chủng loại.
Đến thời điểm này, thị trường mứt Tết vẫn rất ảm đạm. |
Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện các cửa hàng không “gom” hàng về nhiều như mọi năm mà chỉ lấy một ít, bán tới đâu lấy tới đó. Các cơ sở làm mứt tại Nha Trang cũng chỉ sản xuất cầm chừng theo đơn đặt hàng. Những người buôn bán mứt Tết tại chợ Đầm, Xóm Mới, Bình Tân…cho biết, lượng mứt Tết nhập về năm nay giảm 40 - 50% so với năm ngoái. “Nếu như năm trước, cách Tết hơn 1 tháng, mặt hàng mứt Tết đã nhập về nhiều thì năm nay, thị trường khởi động khá chậm. Sạp hàng của tôi hiện chủ yếu nhập các mặt hàng bánh, kẹo; còn mứt Tết thì lấy giảm một nửa so với năm ngoái” - một tiểu thương kinh doanh mặt hàng đồ ngọt ở chợ Xóm Mới cho biết.
Tiêu thụ chậm
Ông Nguyễn Minh Sô - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh: Khi mua mứt Tết, người tiêu dùng không nên chọn những mặt hàng màu sắc sặc sỡ vì có thể bị nhuộm phẩm màu. Đặc biệt, không nên mua các mặt hàng mứt Tết phơi trần, không nhãn mác, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như không có bất cứ thông tin nào về thành phần, nguyên liệu, cách bảo quản sản phẩm… |
Qua khảo sát cho thấy, đến thời điểm này, không khí mua bán mứt Tết ở các chợ, siêu thị ở TP. Nha Trang vẫn đìu hiu. Tại các gian hàng, hầu hết tiểu thương đều “ngồi chơi xơi nước” do không có khách. Nhiều chủ cửa hàng chuyên bán mứt Tết ở chợ Đầm, Xóm Mới, Bình Tân… than ngắn thở dài về sự ế ẩm này. “Chưa năm nào mứt Tết bán chậm như năm nay. Những năm trước, giờ này người mua đã tấp nập, tiểu thương đến lấy sỉ rậm rịch nhưng năm nay thỉnh thoảng mới có một vài người khách đến xem hàng, khảo giá chứ không mua. Từ sáng đến giờ, tôi chưa bán được gì. Hy vọng đến cận Tết, tình hình sẽ khả quan hơn” - bà Ánh nói. Trước tình hình trên, năm nay, nhiều cửa hàng chuyên bán mứt Tết đã nhập thêm các loại bánh kẹo để đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết của người dân.
Không chỉ các chợ lẻ vắng khách, tại các siêu thị trong TP. Nha Trang, hiện mặt hàng mứt Tết cũng yên ắng không kém. Ông Nguyễn Ngọc Vũ Thiện - Giám đốc Siêu thị Citimart Nha Trang cho biết: “Trong bối cảnh hàng hóa phục vụ Tết đa dạng về chủng loại, mẫu mã như hiện nay, thị hiếu tiêu dùng của người dân đã khác, mứt Tết không còn được ưa chuộng như các năm trước. Sức tiêu thụ mặt hàng này hiện khá chậm”.
Lý giải về tình trạng ế ẩm này, nhiều tiểu thương cho rằng, đối với người tiêu dùng, một trong những nguyên nhân khiến mứt Tết không hấp dẫn là do ít cải tiến về mẫu mã, chủng loại... Đặc biệt, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khiến người dân lo ngại và dè chừng với mứt truyền thống. Bà Nguyễn Thị Hoa (phường Tân Lập, TP. Nha Trang) bày tỏ: “Năm nay, chuẩn bị cho ngày Tết, tôi không mua mứt mà chuyển sang mua bánh kẹo, hạt khô hoặc trái cây sấy khô đóng gói. Bởi mứt Tết chủ yếu được sản xuất thủ công, không có gì đảm bảo các cơ sở sản xuất không sử dụng nguyên liệu, trái cây kém chất lượng hoặc tẩm phụ gia…”.
Tuy sức tiêu thụ chậm nhưng năm nay, giá các loại mứt Tết cũng rục rịch tăng khoảng 5 - 10% so với thời điểm này năm ngoái do giá nguyên liệu sản xuất, nhân công… đồng loạt tăng. Tại các chợ ở TP. Nha Trang, nếu như năm ngoái, giá các loại mứt chỉ dao động từ 60.000 - 160.000 đồng/kg thì thời điểm này đã tăng thêm từ 5.000 - 20.000 đồng/kg tùy loại. Cụ thể, mứt chà là 65.000 - 90.000 đồng/kg; mứt bí, khoai lang 70.000 đồng/kg; mứt táo 70.000 - 100.000 đồng/kg; mứt gừng lát 80.000 đồng/kg; mứt dừa 90.000 - 130.000 đồng/kg; mứt mãng cầu 130.000 đồng/kg; mứt mận 140.000 đồng/kg; mứt hồng 140.000 - 150.000 đồng/kg; mứt me 140.000 - 180.000 đồng/kg… Theo các tiểu thương, đây chỉ là mức giá hiện tại, sắp tới, nếu sức mua khả quan hơn thì giá mứt tiếp tục tăng. Tại các siêu thị, mứt được đóng trong các hộp nhỏ có trọng lượng từ 160 - 500g, giá tăng khoảng 5 - 10% so với Tết năm ngoái.
NGUYỄN KIM