
Hơn 2 tháng sau hạn chót để các đơn vị kinh doanh hoàn tất việc chuyển đổi gắn tem hợp chuẩn CR đối với đồ chơi trẻ em và 6 mặt hàng điện, điện tử, số đơn vị thực hiện vẫn rất khiêm tốn so với lượng hàng hóa đang lưu thông trên thị trường.
Hơn 2 tháng sau hạn chót để các đơn vị kinh doanh hoàn tất việc chuyển đổi gắn tem hợp chuẩn CR đối với đồ chơi trẻ em (ĐCTE) và 6 mặt hàng điện, điện tử, số đơn vị thực hiện vẫn rất khiêm tốn so với lượng hàng hóa đang lưu thông trên thị trường. Thủ tục chứng nhận mất nhiều thời gian, lượng hàng tồn quá lớn và chi phí tốn kém… đang là những rào cản trong việc thực hiện gắn tem CR.
. Vắng bóng tem hợp chuẩn
Việc đề ra quy định dán tem hợp chuẩn CR đối với một số mặt hàng kể trên được xem là chủ trương đúng đắn nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng (NTD), giúp họ mua được sản phẩm an toàn, chất lượng. Thế nhưng, cho tới thời điểm này, NTD vẫn khó để mua được sản phẩm có gắn dấu CR theo quy định. Thị trường ĐCTE vẫn tràn lan hàng ngoại nhập không rõ xuất xứ, thậm chí có nhiều đồ chơi thuộc danh mục hàng cấm như: súng bắn đạn, dao, kiếm… Chị Mai - chủ cửa hàng bán ĐCTE trên đường 2-4 (Nha Trang) cho biết: “Tôi không thấy có ai đến kiểm tra hay hướng dẫn việc dán tem CR. Khách mua hàng cũng chẳng ai thắc mắc đồ chơi có dán tem hay không mà chỉ quan tâm tới mẫu mã, kiểu dáng và giá cả”.
![]() |
| Đồ chơi trẻ em vắng bóng tem CR. |
n Cần một quy trình đơn giản và ít tốn kém
Trong đợt kiểm tra 16 cơ sở kinh doanh hàng điện tử, điện máy trên địa bàn tỉnh vào tháng 10 vừa qua, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã phát hiện 4 trường hợp vi phạm về nhãn hàng hóa và không niêm yết giá. Con số này còn rất khiêm tốn so với lượng hàng đang lưu thông trên thị trường. Ông Nguyễn Minh Sô - Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh cho biết: “Lực lượng QLTT vẫn tiến hành kiểm tra, kiểm soát hàng giả, hàng nhập lậu và các vi phạm khác trong kinh doanh. Đối với việc dán tem CR, hiện nay còn có nhiều vướng mắc ở khâu chứng nhận hợp chuẩn và dán tem hợp chuẩn nên chưa thể kiểm tra toàn diện và xử lý vi phạm triệt để”. Theo bà Trần Thị Việt Hạnh - Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh, hiện nay, lộ trình thực hiện việc đảm bảo mặt hàng ĐCTE và 6 mặt hàng điện, điện tử được dán tem CR gặp phải nhiều vướng mắc. Thực tế, thị trường chưa đảm bảo đủ số lượng hàng sản xuất trong nước và nhập khẩu hợp quy chuẩn quốc gia để đáp ứng nhu cầu kinh doanh và nhu cầu sử dụng. Lượng hàng tồn nhiều nhưng thời gian chuyển đổi ngắn và chi phí lớn nên nhiều đơn vị không thực hiện việc dán tem CR. Bên cạnh đó, có rất nhiều mặt hàng nhập theo đường tiểu ngạch, nhãn hàng hóa và các hồ sơ chất lượng không rõ ràng nên rất khó trong việc chứng nhận hợp quy và gắn dấu CR. Việc chậm trễ thực hiện dán tem CR còn do nhiều đơn vị kinh doanh chạy theo lợi nhuận, tiếp tục nhập những mặt hàng kém chất lượng. Lực lượng thực hiện chức năng quản lý chất lượng và kiểm tra, kiểm soát còn quá mỏng, chưa đáp ứng đúng mức yêu cầu đặt ra.
Xoay quanh việc thực hiện dán tem hợp chuẩn CR, anh D. - chủ một doanh nghiệp kinh doanh hàng điện máy đường Thống Nhất (Nha Trang) cho rằng: “Hiện nay, quy trình thực hiện dán tem hợp chuẩn CR quá phức tạp, tốn kém. Chi phí chứng nhận hợp chuẩn cho mỗi chủng loại lên tới tiền triệu, trong khi cả ĐCTE và hàng điện tử, điện máy có hàng trăm, hàng ngàn chủng loại. Cứ theo đó nhân lên thì các đơn vị kinh doanh sẽ phải trả số tiền khổng lồ cho việc chứng nhận hợp chuẩn”. Bên cạnh đó, lượng hàng mới được nhập về liên tục, dán tem không xuể, trong khi lượng hàng tồn lớn gấp nhiều lần. Việc gửi mẫu hàng hóa và chờ chứng nhận từng loại mặt hàng phải mất nhiều thời gian khiến hàng hóa lưu kho lâu, doanh nghiệp bị đọng vốn. Nhiều người cho rằng, không thể hoàn toàn dựa vào tem CR để khẳng định chất lượng hàng hóa một khi công nghệ làm tem giả ngày càng tinh vi. Do đó, điều quan trọng trước mắt mà NTD cần quan tâm là các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.
Được biết, từ ngày 1-1-2011, việc dán tem hợp chuẩn sẽ được áp dụng thêm 7 mặt hàng điện gia dụng khác gồm: Bàn ủi, lò vi sóng, lò nướng điện, máy sấy khô tay, bình pha trà và cà phê, ấm điện loại dùng que đun chìm. Có thể nói, chủ trương dán tem hợp chuẩn CR là điều cần thiết nhằm bảo vệ quyền lợi cho NTD trong bối cảnh hàng lậu, hàng giả tràn lan hiện nay. Tuy nhiên, nếu không chủ động trong việc đăng ký chứng nhận, công bố và gắn dấu CR, việc quản lý mặt hàng này sẽ vẫn còn nhiều vướng mắc. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu để có một quy trình đơn giản, hợp lý, thuận tiện và ít tốn kém hơn thì quy định mới có thể đi vào cuộc sống. Bên cạnh đó, để lành mạnh hóa thị trường, các lực lượng chức năng phải “mạnh từ gốc”, nghĩa là kiểm soát chặt chẽ nguồn hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái để ngăn chặn việc đưa hàng kém chất lượng vào thị trường.
V.A





