
Hàng “si” (quần áo đã qua sử dụng, hay còn gọi hàng si-đa, hàng thùng, hàng second-hand) được nhiều người ưa chuộng nhờ ưu điểm rẻ, đẹp và ít đụng hàng. Tuy nhiên, không phải ai bỏ tiền ra mua những món đồ đã cũ này cũng biết rõ xuất xứ của chúng.
Hàng “si” (quần áo đã qua sử dụng, hay còn gọi hàng si-đa, hàng thùng, hàng second-hand) được nhiều người ưa chuộng nhờ ưu điểm rẻ, đẹp và ít đụng hàng. Tuy nhiên, không phải ai bỏ tiền ra mua những món đồ đã cũ này cũng biết rõ xuất xứ của chúng.
. Thoải mái mặc cả
Tại chợ Minh Châu (phường Vạn Thắng, TP. Nha Trang), các cửa hàng đua nhau trưng bày mặt hàng thời trang cũ, từ áo thun, sơmi, váy, đồ ngủ, áo dài, quần jeans, quần soóc, quần áo trẻ em cho đến các phụ kiện như: giày dép, túi xách, mắt kính, dây lưng, nón… Chị Bích Hà - khách “ruột” của một số cửa hàng bán đồ “si” cho rằng: “Hàng “si” có giá khá mềm, chủng loại phong phú, ít đụng hàng nên được nhiều người để mắt tới. Nếu chịu khó “săn lùng” thì cũng có thể tậu được món đồ ưng ý, bền và đẹp không kém gì hàng mới. Ngoài ra, nhiều mặt hàng nhập ngoại có size (kích cỡ) lớn là lựa chọn của một số chị em có thân hình hơi… quá khổ”.
Trước khi được đưa ra bày bán trên thị trường, hàng “si” phải trải qua một số công đoạn chọn lọc và “nâng cấp”. Chị Trần Thị Liên - người có thâm nhiên bán hàng “si” ngót nghét 10 năm nay với 2 quầy hàng ở chợ Minh Châu cho biết: “Không phải hàng “si” nào cũng có giá “bèo”. Nếu trong các kiện hàng nhập về có những sản phẩm nhìn còn mới (chỉ qua 1 - 2 lần giặt), sau vài công đoạn “mông má” (sửa sang, là lượt phẳng phiu, đính thêm nhãn mác xịn…) sẽ được “lên đời” ở các shop thời trang với giá 150 - 300 ngàn đồng. Còn lại, tại các cửa hàng chuyên kinh doanh đồ cũ, hầu hết là quần, áo đã qua ít nhất 3, 4 lần giặt, bị sờn vải hoặc ngả màu. Một phần trong số đó được giặt, luộc, nhuộm màu, may lại các đường chỉ bị sứt, là phẳng… để treo ở các vị trí đẹp nhằm “hút” khách. Những sản phẩm quá cũ thì được chất đống la liệt trên sàn nhà, thùng giấy, khách hàng tha hồ “đào bới”.
![]() |
| Nên kiểm tra kỹ hàng “si” trước khi mua. |
. “Mù mờ” xuất xứ
Phần lớn người mua hàng “si” thường quan tâm tới mẫu mã, giá cả hơn là nguồn gốc của những mặt hàng này. Anh V.B - một người kinh doanh hàng “si” tiết lộ, các mặt hàng này hầu hết được nhập từ Hàn Quốc, Campuchia, Thái Lan, một số nước châu Âu… theo đường tiểu ngạch, sau đó sẽ được chọn lọc, phân loại, đóng thành từng bao phân phối cho các điểm bán sỉ. Các mối bỏ sỉ lại tiếp tục phân loại các mặt hàng này để bán trên thị trường. Ngoài các mặt hàng nhập khẩu đã qua sử dụng, hiện nay, một số điểm kinh doanh hàng “si” còn bán cả những sản phẩm mới giá rẻ, còn nguyên nhãn mác của Trung Quốc, trong đó có cả hàng nhái các thương hiệu lớn như: D&G, Lacoste… Bên cạnh đó, hàng trong nước xuất khẩu bị lỗi hoặc quần áo, đồ dùng cũ của người dân địa phương cũng được thải hồi vào một số cửa hàng bán đồ “si”. Theo thông tin từ một số người dân xung quanh khu vực bán đồ “si”, đây là địa điểm mà dân “hai ngón” (trộm cắp) nhắm tới để tiêu thụ hàng “chôm” được ở các khu dân cư, ký túc xá sinh viên… Khách hàng hỏi tới xuất xứ của những mặt hàng thường được chủ hàng “làm ngơ” hoặc tỏ vẻ khó chịu: “Ai ưng cái nào thì lựa cái đó, cần gì quan tâm xem hàng ở đâu!”.
Một số chị em có kinh nghiệm săn hàng “si” cho biết, mua hàng “si” nhất thiết phải xem xét, kiểm tra kỹ mặt hàng để tránh “rước” về những chiếc áo, quần bị lỗi, thủng hay những đôi giày vừa đi đã bong tróc, đứt quai; đồng thời, không nên đi mua đồ cũ vào thời điểm nhập nhoạng tối vì dễ lầm tưởng về màu sắc và độ mới của hàng hóa. Quần áo cũ mua về nên giặt sạch sẽ, phơi khô rồi mới mặc, bởi không có gì đảm bảo rằng những món đồ này không tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho người sử dụng.
VIỆT ANH





