19:27, 25/02/2026

Thị trường vàng ngày vía Thần Tài: Người dân mua sớm, chuộng giá trị nhỏ

C.VÂN

Thay vì chờ đúng ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng) mới đi mua vàng lấy may, năm nay, nhiều người dân đã đi mua từ sớm. Các sản phẩm vàng nhỏ và vàng linh vật được ưa chuộng, còn lượng người mua từ 2 chỉ trở lên khá ít do giá vàng đang ở mức cao.

Lượng giao dịch khá đông

Ghi nhận sáng 25-2 (mùng 9 tháng Giêng) tại một số cửa hàng vàng khu vực Nha Trang, lượng người đến giao dịch khá đông. Ông Nguyễn Hùng Vinh - chủ tiệm vàng Kim Vinh (đường Ngô Gia Tự, phường Nha Trang) cho biết, ngay từ mùng 2 Tết, khi Kim Vinh mở cửa trở lại đã có khá nhiều khách đến mua vàng. Một trong những lý do khiến người dân mua sớm là thói quen dành tiền lì xì hoặc có khoản tiết kiệm đầu năm để mua vàng lấy may. Trong khi đó, có nhiều người tranh thủ bán vàng chốt lời do giá đang ở mức cao. Còn tại Chi nhánh SJC Nha Trang (đường Ngô Gia Tự, phường Nha Trang), người dân chủ yếu đến mua vàng, số người bán ra không nhiều.

Người dân mua vàng tại Chi nhánh SJC Nha Trang sáng 25-2.
Người dân mua vàng tại Chi nhánh SJC Nha Trang sáng 25-2.

Năm nay, người dân có xu hướng mua vàng trọng lượng nhỏ. Ghi nhận tại các cửa hàng vàng, phần lớn khách hàng chọn mua loại 5 phân hoặc 1 chỉ với tâm lý mua vàng lấy may đầu năm, còn lượng khách mua từ 2 chỉ trở lên không nhiều như những năm trước. Chị Trần Thị Mai (phường Tây Nha Trang) cho biết: “Mua vàng ngày vía Thần Tài đã thành thói quen của gia đình tôi nhiều năm nay. Mỗi năm, tôi thường mua khoảng 5 phân đến 1 chỉ, chủ yếu lấy lộc đầu năm. Năm nay, tôi đi mua sớm hơn để tránh cảnh đông đúc, phải chờ đợi lâu".

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, nhiều cửa hàng đã bố trí thêm nhân viên, sắp xếp khu vực giao dịch hợp lý để phục vụ khách hàng nhanh chóng, hạn chế tình trạng chờ đợi vào những ngày cao điểm.

Vàng linh vật đa dạng mẫu mã

Theo ghi nhận, tuy khách hàng đi mua vàng sớm và đông hơn mọi năm nhưng nguồn hàng vẫn khá dồi dào, đặc biệt là các sản phẩm vàng linh vật theo năm. Đây là dòng sản phẩm được nhiều khách hàng quan tâm bởi vừa mang ý nghĩa phong thủy, vừa phù hợp với nhu cầu mua vàng lấy may đầu năm. Theo chủ một số tiệm vàng, năm nay, tuy dòng sản phẩm đặc thù như vàng may mắn của SJC không có hàng, nhưng nhìn chung thị trường vàng vẫn có nhiều lựa chọn. Các sản phẩm vàng linh vật, biểu tượng theo năm và 12 con giáp được chế tác với nhiều kiểu dáng, kích thước. Ông Nguyễn Hùng Vinh cho biết: “Năm nào tiệm vàng Kim Vinh cũng chủ động chuẩn bị các mẫu vàng linh vật để phục vụ nhu cầu của người dân. Khách hàng thường quan tâm đến các sản phẩm có thiết kế đẹp, mang ý nghĩa may mắn và mức giá phù hợp. Năm nay, các mẫu linh vật con ngựa loại 5 phân và 1 chỉ được nhiều người lựa chọn. Từ chiều 25-2, cửa hàng bổ sung lượng lớn loại vàng 5 phân nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dân mua vàng đúng ngày vía Thần Tài". 

Người dân mua vàng tại Chi nhánh SJC Nha Trang sáng 25-2.
Người dân mua vàng tại Chi nhánh SJC Nha Trang sáng 25-2.

Hiện nay, giá vàng trong nước ở mức cao, chủ yếu do ảnh hưởng từ đà tăng của giá vàng thế giới trong bối cảnh tình hình chính trị, kinh tế, tài chính toàn cầu có nhiều biến động. Giá vàng miếng, vàng nhẫn 99,99 tại Chi nhánh SJC Nha Trang sáng 25-2 khoảng 182 triệu đồng/lượng mua vào, khoảng 185 triệu đồng/lượng bán ra, tăng khoảng 95 triệu đồng so với thời điểm cận kề ngày vía Thần Tài năm trước. Tại các cửa hàng khác, giá khoảng 172 triệu đồng/lượng mua vào và 175 triệu đồng/lượng bán ra. 

C.VÂN