20:51, 24/03/2024

Kiếm thêm thu nhập từ công việc gọt vỏ, cắt lát xoài

CHÂU TƯỜNG

Công việc gọt vỏ, cắt lát xoài để làm xoài sấy, bánh tráng xoài ở huyện Cam Lâm cần sự chịu khó, tỉ mỉ và khéo léo. Việc làm thời vụ này đã giúp một số người lao động kiếm thêm thu nhập khi nông nhàn.

Phải chịu khó, kiên trì, tỉ mỉ

Đến xưởng xoài sấy Khánh Vũ (đường Đại Hàn, thị trấn Cam Đức), chúng tôi thấy các công nhân của xưởng đang tất bật gọt vỏ, cắt lát xoài để làm xoài sấy. Mỗi tháng, xưởng nhập khoảng 3 đến 4 chuyến hàng, mỗi chuyến tầm 15 tấn xoài các loại. Xưởng cần khoảng 20 người để gọt vỏ, cắt lát số xoài này trong vòng 2 ngày, không để xoài chín quá. Do đó, ngoài 8 công nhân hiện có, xưởng còn thuê thêm lao động thời vụ. Vừa làm vừa trò chuyện, bà Trần Thị Ánh Ngọc (sinh năm 1977, thôn Lam Sơn, xã Cam Thành Bắc) cho biết, làm công việc này đòi hỏi phải chịu khó, tỉ mỉ, siêng năng, kiên trì và khéo léo nên đa phần do phụ nữ làm. “Lúc mới bắt đầu làm tôi cũng gặp khó khăn. Nhìn thấy đơn giản nhưng để gọt đẹp, cắt nhanh phải học và làm nhiều. Gọt vỏ, cắt lát liên tục còn dẫn đến đau, sưng tay; mủ xoài gây ngứa, dị ứng da tay. Vì vậy, khi mới làm ai cũng chậm, làm lâu dần mới quen tay”, bà Ngọc chia sẻ. 

Việc gọt vỏ, cắt lát đòi hỏi sự chịu khó, tỉ mỉ nên đa phần do phụ nữ làm.

Xoài sau khi cắt cuống sẽ được công nhân gọt vỏ. Những đôi tay thuần thục gọt thoăn thoắt cho ra trái xoài láng mượt. Sau đó, xoài được cắt lát. Các công nhân cho biết, ban đầu cắt lát xoài bằng dao thẳng nên lát xoài không đẹp, sau đó mới học hỏi, tìm tòi và làm ra chiếc dao cong để cắt ra lát xoài đẹp, ngoài ra cũng đòi hỏi bàn tay người làm phải giữ được thăng bằng khi cầm quả xoài... Bà Lê Thị Hồng (sinh năm 1984, thôn Trung Hiệp 2, xã Cam Hiệp Bắc) cho biết, để trái xoài sau khi gọt nhìn láng mịn, đẹp thì những đường gọt phải liền với nhau. Trong quá trình cắt lát, những miếng xoài chín quá hoặc hư sẽ được loại bỏ. Xoài để làm xoài sấy phải vừa chín tới, bóp vào thấy mềm nhưng vẫn còn độ cứng nhất định. Sau khi xoài được gọt vỏ, cắt lát thì đem đi rửa sạch, xả chua, trộn đường cho thấm rồi đưa lên vỉ sấy.

Tại xưởng sản xuất bánh tráng xoài Cam Lâm thuộc Công ty TNHH Mango Cát Tiên, các công nhân gọt vỏ xoài chín để có nguyên liệu làm bánh tráng xoài. Bà Lê Thị Thu Thùy (sinh năm 1970, thôn Bắc Vĩnh, xã Cam Hải Tây) cho biết, xoài để làm bánh tráng xoài chủ yếu là xoài canh nông, một số ít sử dụng xoài Úc, Đài Loan. Xoài canh nông khi chín vỏ mềm dễ lột hơn các loại xoài khác, người làm dùng dao cắt cuống, sau đó dùng dao kéo vỏ theo thân quả xoài là được. Đối với xoài Úc, xoài Đài Loan, do vỏ dày hơn nên việc gọt vỏ sẽ lâu hơn và phải cắt lát trước khi đem đi xay. Sau đó, xoài được nấu rồi đem đi tráng bánh. Công việc cũng đòi hỏi người làm phải chịu khó, tỉ mỉ.

Các nữ công nhân đóng gói bánh tráng xoài.

Kiếm thêm thu nhập khi nông nhàn

Theo bà Ngọc, công việc gọt vỏ, cắt lát xoài để làm xoài sấy tính công theo sản phẩm với giá 1.600 đồng/kg; trung bình một ngày, bà cắt khoảng 300kg xoài, thu nhập khoảng 480.000 đồng. Công việc này mang lại thu nhập từ 300.000 đến 500.000 đồng/ngày/người, nếu gọt nhanh hơn có thể được 700.000 đến 800.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, vì là công việc thời vụ nên không thường xuyên, mỗi tháng chỉ làm vài ngày. Những ngày còn lại, công nhân của xưởng thực hiện các công việc khác, như: Đưa xoài lên vỉ để sấy, lấy hàng từ vỉ xuống sau khi sấy, phơi xoài trong phòng lạnh, gom xoài, đóng gói... với mức thu nhập từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Còn bà Hồng cho hay, khi xoài vào vụ thì công việc cắt gọt vỏ xoài mới nhiều, khoảng 8 đến 9 ngày/tháng. Nếu xoài nhiều, trung bình bà gọt từ 300 đến 400kg/ngày. “Làm gần nhà, trong mát, thời gian có thể thu xếp được nên tôi gắn bó với công việc này đã 2 năm. Ngoài cắt gọt vỏ xoài, tôi còn làm các công việc khác ở xưởng”, bà Hồng nói. 

Anh Trần Lê Hòa (sinh năm 1994), Giám đốc Công ty TNHH Mango Cát Tiên cho biết: “Mỗi tháng, xưởng nhập về khoảng 100 tấn xoài để làm bánh. Công việc gọt vỏ xoài được tính công theo ngày với mức giá từ 220.000 đến 250.000 đồng/ngày. Ngoài công nhân tại chỗ, xưởng còn phải thuê thêm 10 công nhân thời vụ. Những lúc nông nhàn, lao động có thể kiếm thêm thu nhập từ công việc này”.

 

CHÂU TƯỜNG