Theo báo cáo Ma trận phục hồi kinh tế (Economic Recovery Matrix) do Food Industry Asia (FIA) thực hiện, Việt Nam xếp thứ 2/10 quốc gia ở Đông Nam Á về kỳ vọng phục hồi kinh tế ngành nông nghiệp, thực phẩm với số điểm 6,6/10, chỉ sau Singapore.
Theo báo cáo Ma trận phục hồi kinh tế (Economic Recovery Matrix) do Food Industry Asia (FIA) thực hiện, Việt Nam xếp thứ 2/10 quốc gia ở Đông Nam Á về kỳ vọng phục hồi kinh tế ngành nông nghiệp, thực phẩm với số điểm 6,6/10, chỉ sau Singapore.
Có được vị trí trên một phần vì Việt Nam đã ngăn chặn sự lây lan vi rút SARS-CoV-2 tương đối sớm, qua đó giảm thiểu thiệt hại về kinh tế. Ngành nông nghiệp, thực phẩm Việt Nam vẫn có khả năng chống chịu trong đại dịch Covid-19, đạt mức tăng trưởng 4% vào năm 2020, tương đương với việc đóng góp thêm 3,7 tỷ USD vào GDP toàn quốc.
Trước đại dịch, ngành nông nghiệp, thực phẩm Việt Nam đã có nhiều đóng góp to lớn cho nền kinh tế quốc gia, cụ thể là đóng góp 86,4 tỷ USD vào GDP trong năm 2019. Hiện ngành này cung cấp 27,5 triệu việc làm, chiếm một nửa lực lượng lao động trên cả nước và là nguồn tạo việc làm quan trọng nhất trong nền kinh tế.
Ngoài ra, ngành nông nghiệp, thực phẩm cũng đóng góp tổng cộng 13,2 tỷ USD vào thu nhập thuế của Việt Nam.
T.K