Ngày 27-7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức công bố Quy hoạch phát triển ngành thủy sản đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 và Quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.
Ngày 27-7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức công bố Quy hoạch phát triển ngành thủy sản đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 và Quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.
Đối với Quy hoạch phát triển ngành thủy sản, mục tiêu đến năm 2025, tỷ trọng thủy sản chiếm khoảng 60 - 62% cơ cấu ngành nông nghiệp, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 725 triệu USD, diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 3.457ha, số tàu thuyền khai thác còn 7.050 chiếc… Đến năm 2035, tỷ trọng thủy sản chiếm 62 - 63% trong cơ cấu ngành nông nghiệp, giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt hơn 1 tỷ USD, diện tích nuôi trồng thủy sản giảm còn 2.742ha, số tàu thuyền khai thác giảm còn 6.250 chiếc…
Đối với Quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh, mục tiêu đến năm 2020 tỉnh sẽ đầu tư 7 cơ sở giết mổ; giai đoạn 2021 - 2025, xây dựng thêm 11 cơ sở giết mổ nhằm đảm bảo 100% lượng thịt tiêu thụ nội địa; trên 955 sản phẩm giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổng nhu cầu vốn thực hiện quy hoạch là 470 tỷ đồng.
Việc công bố các quy hoạch sẽ tạo điều kiện để các địa phương, cơ quan quản lý thuận tiện hơn trong công tác giám sát, quản lý hoạt động của tổ chức, cá nhân. Đồng thời, thúc đẩy kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách thực hiện các dự án. Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương để tuyên truyền, phổ biến các quy hoạch này đến người dân.
B.L