Ông Nguyễn Văn Thao (Quảng Hòa, Cam Thành Nam, Cam Ranh, Khánh Hòa) cho biết: Trồng giống nho ăn lá sẽ có nhiều triển vọng trong thời gian tới bởi đây là giống nho dễ trồng, ít sâu bệnh. Tuy thu hoạch lá nhưng giá bán rất cao, hiện tại bán với giá 45.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Văn Thao (Quảng Hòa, Cam Thành Nam, Cam Ranh, Khánh Hòa) cho biết: Trồng giống nho ăn lá sẽ có nhiều triển vọng trong thời gian tới bởi đây là giống nho dễ trồng, ít sâu bệnh. Tuy thu hoạch lá nhưng giá bán rất cao, hiện tại bán với giá 45.000 đồng/kg.
Nho ăn lá phát triển khá nhanh |
Tham gia khóa huấn luyện cho nông dân tại Trường Quản lý cán bộ nông nghiệp II (TP. Hồ Chí Minh) vừa qua, ông Thao được tham quan một cơ sở sản xuất nho ăn lá tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Quy trình chế biến khá đơn giản: lá nho sau khi thu hái không quá 15 phút cho vào nước đá lạnh bảo quản, sau đó được chuyển tới nhà máy. Lá nho có vị chua, được chế biến với các món thịt, thích hợp với thực khách các nước Trung Đông và châu Âu - nơi có nhiều người theo đạo Hồi, dùng lá nho ăn với thịt bò, dê, cừu… Được biết, 1ha đạt 1,5 - 3 tấn lá, lợi nhuận gấp đôi so với trồng nho trái. Giống nho này có nguồn gốc từ Brazil. Ông Thao chỉ lấy một nhánh nhỏ về trồng nhưng hiện nay đã phát triển thành một khóm cây khá lớn.
P.D