Đã thành thông lệ, đến Trung thu, các hãng sản xuất bánh lại bước vào mùa “làm ăn” mới. Trong khi các hãng bánh Trung thu nổi tiếng tham gia “cuộc chiến” giành thị phần bằng nhiều sản phẩm...
Với 70 năm trong nghề, CSSX bánh Hóa Hưng ngày càng được nhiều khách hàng tín nhiệm. |
Đã thành thông lệ, đến Trung thu, các hãng sản xuất bánh lại bước vào mùa “làm ăn” mới. Trong khi các hãng bánh Trung thu nổi tiếng tham gia “cuộc chiến” giành thị phần bằng nhiều sản phẩm mới, thì những cơ sở sản xuất (CSSX) bánh Trung thu trong tỉnh với lợi thế riêng của mình vẫn có được chỗ đứng nhất định trên thị trường bằng các sản phẩm mang đậm chất truyền thống.
° Lấy truyền thống làm thế mạnh
Thay vì cho ra đời những sản phẩm mới, Trung thu năm nay, các CSSX bánh Trung thu trong tỉnh chú trọng nâng cao chất lượng các loại bánh truyền thống. Bánh Trung thu của Doanh nghiệp tư nhân Thương mại (DNTN TM) Thuận Hưng (48 Nguyễn Trãi, Nha Trang) có 31 loại, nhưng không có loại nào mới so với những năm trước. Còn bánh của DNTN Vĩnh Thành (96 Trần Quý Cáp, Nha Trang) có 22 loại nhưng cũng chỉ có 2 loại nhân bánh mới.
CSSX bánh Hóa Hưng (39 Phan Bội Châu, Nha Trang) năm nay đã bước sang tuổi “thất thập”. 70 năm chuyên SX các loại bánh truyền thống, bánh Trung thu của cơ sở này vẫn giữ được hương vị đặc trưng của mình. Bà Nguyễn Thị Xuân Hương, chủ CSSX bánh Hóa Hưng cho biết: “Vì bánh được SX và tiêu thụ ngay tại cơ sở nên chúng tôi phải nâng cao yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), bảo đảm chất lượng, kỹ lưỡng trong khâu chọn nguyên liệu, kiểm soát chặt chẽ theo từng công đoạn làm bánh để đảm bảo chất lượng bánh tốt nhất, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng. Chẳng hạn, hạt sen phải là sen Huế mới bùi, ngon; loại vi cá, dừa chúng tôi chọn trong tỉnh, còn các loại: hạt dưa, mứt, hạt điều… đều được chọn lựa kỹ và là loại tốt nhất. Qua 70 năm tồn tại và phát triển, chúng tôi đã xây dựng được nét đặc trưng của chiếc bánh và người tiêu dùng đã quen với hương vị đó. Vì thế, không cần thiết phải thay đổi hương vị bánh. Năm nay, chúng tôi SX 24 loại bánh Trung thu, 12 loại bánh dẻo và đặc biệt là 6 loại bánh Trung thu chay dành cho người ăn chay, béo phì… Giá bánh tăng khoảng 5% so với năm ngoái do giá nguyên liệu tăng từ 30 - 50%”.
° Sản xuất quy mô nhỏ cũng là một lợi thế
Lợi thế của các hãng SX bánh trong tỉnh là ở độ mới của bánh. Hầu như các sản phẩm cung ứng cho thị trường đều được SX trước đó 3 - 5 ngày. Vì SX với quy mô chỉ một, vài tấn bánh, nên những chiếc bánh đang bán trên thị trường đều là bánh mới ra lò. Bà Nguyễn Thị Xuân Hương cho biết: “Nếu hết nguyên liệu, chỉ 24 tiếng sau là hàng đã cung cấp đến cơ sở. Hơn nữa, lượng bánh mà chúng tôi SX ra đến đâu bán đến đó nên có thời gian để chăm chút đến từng mẻ bánh”. Bác sĩ Lâm Thị Ngọc Châu, Trưởng khoa VSATTP Trung tâm YTDP tỉnh cho biết: “Năm nay, các CSSX bánh có tiến bộ hơn năm ngoái về việc chấp hành các quy định về VSATTP, VS môi trường, hoàn cảnh nơi SX, kinh doanh được đảm bảo, người trực tiếp tham gia SX có khám sức khỏe theo định kỳ, tham gia các lớp tập huấn kiến thức VSATTP khá đầy đủ và quy chế ghi nhãn hàng hóa được áp dụng tốt. Tuy nhiên, thời điểm chúng tôi kiểm tra các cơ sở chưa nhập nguyên liệu làm bánh nên chúng tôi không thể lấy mẫu kiểm nghiệm được”. Điều này chứng tỏ bánh do các cơ sở trong tỉnh SX là bánh mới. Cơ sở Hóa Hưng khẳng định: “Bánh không hề sử dụng các chất phụ gia cấm sử dụng, chất bảo quản… vì mỗi chiếc bánh trong chế độ bảo quản bình thường có hạn sử dụng tới 1 tháng, trong khi bánh của chúng tôi SX chừng 3 - 5 ngày đã bán hết”.
Với những lợi thế trên, bánh Trung thu do các cơ sở địa phương SX đã và đang chiếm được lòng tin của người tiêu dùng bằng chất lượng, hương vị của riêng mình.
CÔNG ĐỊNH