16 ngày nữa mới đến Trung thu, nhưng sự xuất hiện của những gian hàng bánh Trung thu trên mọi góc phố đã báo hiệu đêm trăng sáng nhất trong năm đang đến gần...
Không ít người tiêu dùng đã mua bánh về thưởng thức mặc dù chưa đến Trung thu. |
16 ngày nữa mới đến Trung thu, nhưng sự xuất hiện của những gian hàng bánh Trung thu trên mọi góc phố đã báo hiệu đêm trăng sáng nhất trong năm đang đến gần.
° Mẫu mã trau chuốt
Bên cạnh xu hướng “sắc đỏ giát vàng”, những chiếc bánh Trung thu năm nay còn có thêm màu xanh của hãng Bibica, màu hồng tím nhạt của hãng Thành Long… Đặc biệt, các nhà sản xuất bánh Trung thu còn cho ra đời những bộ sưu tập có tên gọi hết sức ấn tượng. Trong khi hãng Kinh Đô chạy theo chủ đề “Trăng vàng” với 4 bộ: “Trăng vàng cát tường”, “Trăng vàng phú quý”, “Trăng vàng tinh tế”, “Trăng vàng tao nhã”, thì Nhà hàng Đồng Khánh tung ra 4 loại hộp bánh mới mang chủ đề “Sen” với những cái tên gợi cảm như: “Phụng nhập hoa lâm”, “Ngũ nhân nguyệt bính”, “Lộc sen trà xanh”, “Lộc sen mè đen”. Hãng Bibica cũng không thua kém khi đưa ra bộ “Minh nguyệt” gồm: “Thu nguyệt”, “Nhật nguyệt”, “Vọng nguyệt” và “Thưởng nguyệt”. Trong khi đó, chủ đề Phúc Lộc Thọ được Công ty Thành Long khai thác khá triệt để khi tung ra thị trường 2 hộp bánh cao cấp mới: “Đại phúc” và “Đại thọ”. Bên cạnh những tên gọi rất kêu này, hầu hết các hãng bánh nổi tiếng đều sử dụng chất liệu gỗ, giấy cao cấp để làm hộp bánh trông rất xinh xắn, sang trọng, khách hàng có thể mua về dùng hoặc làm quà biếu đều rất thuận tiện.
° Chất lượng được chú trọng
Trung thu năm nay, các đơn vị sản xuất chú trọng hơn đến chất lượng bánh và đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng bằng các sản phẩm ít béo, giảm lượng cholesterol, ít ngọt và có nhiều loại nhân mới. Ngoài các loại nhân bánh truyền thống như: mè, sen, hải sản, jambon ngũ hạt… hãng Kinh Đô lần đầu tiên sử dụng đặc sản biển làm nhân bánh với bào ngư, tôm càng, sò điệp… Những người ăn kiêng và bệnh nhân tiểu đường, béo phì cũng có cơ hội thưởng thức bánh Trung thu khi các hãng bánh sử dụng các loại đường có nguồn gốc thiên nhiên như: Bibica dùng đường isomalt, Công ty Thành Long dùng đường maltisorb… Ngoài ra, còn có các loại bánh làm từ rau câu, kem lạnh, chocolate… Nhìn chung, sơn hào hải vị, trái cây hoặc các chất dinh dưỡng, đường ăn kiêng, chất chiết xuất từ trà xanh, bổ sung hoạt chất sinh học… đều được các hãng bánh khai thác làm nhân bánh, tạo nên những nét mới trên thị trường bánh Trung thu.
° Giá cả phù hợp, khuyến mãi phong phú
Một hộp bánh Trung thu loại thường năm nay có giá từ 120 - 140 ngàn đồng, loại cao cấp từ 250 - 450 ngàn đồng. Mức giá này tăng 5 - 7% so với năm trước, nhưng người tiêu dùng vẫn chấp nhận bởi giá nguyên liệu làm bánh tăng 20 - 40% so với năm ngoái, chưa kể chi phí bao bì năm nay có phần tốn kém hơn bởi các hãng đua nhau “làm đẹp” cho sản phẩm. Hình thức khuyến mãi chủ yếu là quà tặng kèm, được bỏ sẵn trong hộp bánh. Không ít người tiêu dùng đã tỏ ra thích thú khi mua hộp bánh Kinh Đô làm bằng gỗ có hoa văn cầu kỳ. Đây cũng là một món quà bởi ăn hết bánh vẫn còn… chiếc hộp. Ngoài ra, khách hàng còn được tặng các món quà như gói trà, bộ nĩa, dao inox hoặc vé cào, tham gia bốc thăm trúng thưởng… khi mua sản phẩm của các hãng Kinh Đô, Đồng Khánh, Bibica…
Từ ngày 11-9, 3 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra chất lượng bánh Trung thu nhằm đem lại sự an toàn cao nhất cho người tiêu dùng. Trọng tâm kiểm tra của từng đoàn là các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu và đồ chơi trẻ em.
CÔNG ĐỊNH