Nhỏ, gọn, an toàn và có nhiều chức năng, bếp điện từ đang được nhiều khách hàng lựa chọn...
Nhỏ, gọn, an toàn và có nhiều chức năng, bếp điện từ đang được nhiều khách hàng lựa chọn.
Bếp điện từ hoạt động dựa vào năng lượng dòng điện cảm ứng. Hiệu suất nhiệt của bếp cao nên thời gian nấu thức ăn nhanh hơn so với các loại bếp thường. Đặc biệt, sau khi cắm điện, trên mặt bếp không có nhiệt lượng, chỉ khi nào đặt nồi lên bếp thì nhiệt độ mới tăng cao ở vùng tiếp xúc.
Bếp điện từ được thiết kế nhỏ, gọn và có bàn phím điện tử với nhiều chức năng tiện dụng. Loại bếp này thường có cách vận hành chung là: Nối với nguồn điện, ấn phím khởi động, chọn chế độ đun nấu, thời gian và nhiệt độ đun. Tùy theo thực đơn mà người làm bếp lựa chọn chế độ nấu phù hợp. Nhiệt độ bếp dao động từ 60 - 300oC. Vì thế, trong lúc nấu ăn người nấu không nên rời khỏi bếp hay chọn nhiệt độ nấu quá cao dễ gây cháy nồi và thức ăn. Thông thường, 1 lít nước đun khoảng 2 - 3 phút có nhiệt độ từ 100 - 120oC và tiêu thụ từ 0,2 - 0,3kW điện. Do mâm làm nóng bằng phẳng và nhiễm từ nên bếp chỉ thích hợp với các loại nồi có đáy bằng và phải là kim loại nhiễm từ như: Inox nhiễm từ, sắt niken, thủy tinh có sợi kim loại hoặc nồi sứ có đáy tráng sắt… Bếp không dùng được với các loại nồi thủy tinh, nhôm, đồng, nồi đất vì những loại nồi này không nhiễm từ nên không thể tăng nhiệt độ.
Trên thị trường, bếp điện từ có nhiều nhãn hiệu như: Ban tin, Oddy, Galy, Nameco… có nguồn gốc từ Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam… với nhiều mức giá khác nhau. Dòng sản phẩm này thường có giá từ 500 nghìn đến hơn 1 triệu đồng/bếp. Dòng sản phẩm cao cấp của Tây Ban Nha (nhiều bếp và hiệu suất nhiệt cao) có giá từ 23 - 25 triệu đồng/bộ. Trên thị trường Nha Trang hiện đã có các loại bếp, giá từ 500 nghìn đến 1,5 triệu đồng/bếp, bán tại các cửa hàng điện máy, điện gia dụng.
Đáng nói, bếp điện từ là sản phẩm cơ khí công nghệ cao nên rất khó sửa chữa. Nếu có hư hỏng xảy ra, khách hàng không nên tự ý tháo rời các linh kiện mà phải đưa đến cửa hàng sửa chữa chuyên dụng và dùng hàng chính hãng thay thế. Để tránh sự cố, không nên để bếp điện từ gần hơi nóng, hơi nước, hoặc các vật dễ nhiễm từ sẽ làm các linh kiện của bếp dễ bị mục và vật liệu cách điện bị hỏng.
M.T