Cuối năm ngoái, du khách đến nghỉ ở khu resort Ana Mandara hết sức thú vị khi được khách sạn đãi miễn phí nhiều món ăn với thực đơn phong phú, thay đổi từng ngày. Khách vừa thưởng thức vừa được nêu nhận xét về từng món ăn và những ý kiến này được khách sạn đặc biệt quan tâm vì thông qua đó, Ana Mandara có thể điều chỉnh và hoàn thiện được chương trình thay đổi toàn bộ thực đơn - một bước thử nghiệm mới được khách sạn chính thức áp dụng trong năm 2004.
Cuối năm ngoái, du khách đến nghỉ ở khu resort Ana Mandara hết sức thú vị khi được khách sạn đãi miễn phí nhiều món ăn với thực đơn phong phú, thay đổi từng ngày. Khách vừa thưởng thức vừa được nêu nhận xét về từng món ăn và những ý kiến này được khách sạn đặc biệt quan tâm vì thông qua đó, Ana Mandara có thể điều chỉnh và hoàn thiện được chương trình thay đổi toàn bộ thực đơn - một bước thử nghiệm mới được khách sạn chính thức áp dụng trong năm 2004.
° Món súp mang tên của đầu bếp
Jame Tawa - Trưởng bếp người New Zealand thực hiện món ăn Âu. |
Đó là món sườn heo nấu thuốc bắc, do đầu bếp Hà Minh Bửu sáng chế và thực hiện. Để khách nước ngoài dễ gọi, khách sạn đã quyết định lấy tên của anh Bửu đặt cho món này, gọi theo tiếng Anh là “chief’s Bưu pork rib soup”. Sườn heo phải là sườn non được chọn lựa kỹ, đem ướp gia vị rồi hầm với những vị thuốc bắc thông dụng trong… 3 tiếng đồng hồ. Thưởng thức món này, khách không có cảm giác khó ăn bởi mùi thuốc bắc hay có cảm giác ngán thịt. Tất cả đều hòa tan vào nhau, tạo nên vị đậm đà, là lạ, phù hợp với khẩu vị của mỗi người, kể cả khách Tây - vốn không quen với những món ăn thiếu bơ, sữa, pho-ma… Anh Bửu cho biết, để có được món ăn độc đáo mang thương hiệu của mình, anh đã mất rất nhiều thời gian để suy nghĩ, tìm tòi, cộng với cả kinh nghiệm 16 năm làm bếp, mày mò chế tác công thức, nấu thử nghiệm hàng chục lần rồi mới cho sản phẩm chính thức trình diện. Đã từng là bếp trưởng của nhiều khách sạn cao cấp trong và ngoài nước, thực hiện hàng trăm món ăn ta - Tây - Tàu, kể cả phục vụ cho các nguyên thủ quốc gia nhưng có lẽ chưa bao giờ đầu bếp Hà Minh Bửu lại tỏ ra tâm đắc và hài lòng với món mới này đến thế. Anh cho biết, điều thú vị nhất là món sườn heo nấu thuốc bắc của mình được nhiều khách Tây khen “ngon miệng” khi lần đầu tiên họ được thưởng thức. Đây là món ăn được kết hợp từ những món ăn tương tự ở châu Á, các vị thuốc bắc được sử dụng đều có một tác dụng chung nhất là kích thích dạ dày, bổ dưỡng cơ thể, giúp máu huyết lưu thông, phục hồi sức khỏe sau những căng thẳng, mệt mỏi. Anh Bửu cũng không giấu vẻ tự hào khi tiết lộ rằng món súp này hiện đang là một món mới toanh, không hề bị “đụng hàng” trên thực đơn của tất cả các khách sạn trong nước. Ngoài món súp sườn heo, tên của anh còn được đặt cho cả món súp tôm chua cay - cũng do chính tay người đầu bếp này đảm nhận.
Thực đơn mới mà khách sạn Ana Mandara đưa ra bao gồm 60 món ăn. Bếp trưởng là ông Jame Tawa - người New Zealand, chuyên về các món ăn Âu, còn các món Á do đầu bếp Hà Minh Bửu đảm nhận. Rất nhiều món ăn cũng từ những nguyên vật liệu đơn giản nhưng qua tay các đầu bếp ở đây đã trở thành những món ăn lạ, thu hút khách trước hết là ở cảm giác ngon mắt như món bắp chiên giòn ngũ vị (dành cho thực đơn ăn kiêng của khách nước ngoài), cút quay bơ, tôm xào với ớt khô, tỏi và xốt đen… Món cá hồng nướng - có nhiều ở thực đơn của các nhà hàng từ bình dân đến cao cấp cũng được khách sạn Ana Mandara chế biến theo kiểu của riêng mình: Từng miếng cá phi-lê được ướp, tẩm, bọc giấy bạc, đút lò nướng sơ, sau đó trước khi dùng lại đem ra nướng thêm một lần nữa, ướp thêm các gia vị khác rồi mới bày ra dĩa, ăn kèm với các loại rau. Đặc biệt, nhiều món ăn trong bữa cơm thông thường của người Việt cũng đã có tên trong thực đơn mới của khách sạn, được khách Tây ưa chuộng và thích thú như món sườn heo kho nước dừa hay một số món đặc trưng của cả 3 miền Bắc - Trung - Nam.
° Thay đổi để tự làm mới mình
Đầu bếp Hà Minh Bửu đang trổ tài. |
60 món ăn mới tạo nên một thực đơn mới hoàn toàn - đó là một sự thử nghiệm được xem là khá táo bạo của khách sạn Ana Mandara trong chiến lược kinh doanh và phát triển của mình. Để chuẩn bị cho bước đột phá này, Ana Mandara đã có những chuẩn bị tích cực, nhất là từ đội ngũ đầu bếp - những người chuyên phục vụ cho bao tử của các du khách đến từ nhiều nước. Hơn 2 tháng phục vụ miễn phí du khách các món ăn mới cũng là cách tự quảng cáo của khách sạn. Kinh phí dồn về khâu đổi mới thực đơn này rất tốn kém nhưng Ana Mandara đã thu lại rất nhiều những kinh nghiệm từ những khen chê của khách, qua đó hoàn thiện dần thực đơn với những món ăn - có thể xem là “độc quyền” của Ana Mandara. Anh Bửu cho biết, để có một món mới vừa ý, nhà bếp đã phải làm đi làm lại hàng chục lần, điều chỉnh khẩu vị, phù hợp cho khách châu Á lẫn châu Âu. Và thành công là điều không nằm ngoài dự kiến của Ana Mandara khi tất cả những món có trong thực đơn đều được khách đánh giá cao. Không chỉ thế, thực đơn mới còn kiêm luôn nhiệm vụ quảng bá về các món ăn Việt Nam thuần túy. Những món ăn thể hiện nghệ thuật ẩm thực của Việt Nam bao giờ cũng mang lại cho du khách ở Ana Mandara một sự thú vị, đơn giản nhất là đã có nhiều du khách vốn rất dị ứng với…nước mắm, sau khi thưởng thức đã trầm trồ và đâm ra nghiện thứ nước chấm đặc trưng, rất Việt Nam này.
Bước đầu thành công với thực đơn mới, Tết cổ truyền vừa qua, Ana Mandara lại tạo thêm một bất ngờ nữa cho các du khách khi lần đầu tiên tổ chức một đêm ẩm thực - tiệc buffet giao thừa với 60 món ăn Việt Nam. Hơn 150 khách tham dự đã được thưởng thức món ăn của 3 miền, trong đó có cả món đặc sản nem Ninh Hòa của Khánh Hòa. Thú vị hơn là những món tráng miệng như bánh ngọt, kem… đều do các đầu bếp của khách sạn trổ tài thực hiện - cũng là những món không “đụng hàng” bởi cách chế biến rất riêng, rất lạ.
Nghệ thuật trong văn hóa ẩm thực bao giờ cũng phong phú và hấp dẫn như thế!
LỆ HẰNG