Chiều 12-4, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức họp, giao Công ty Cổ phần Thủy sản sinh học Vina thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: "Hoàn thiện công nghệ làm sạch hàu nguyên liệu và xây dựng quy trình công nghệ sản xuất một số sản phẩm thực phẩm từ hàu Thái Bình Dương tại Khánh Hòa".
Chiều 12-4, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức họp, giao Công ty Cổ phần Thủy sản sinh học Vina thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Hoàn thiện công nghệ làm sạch hàu nguyên liệu và xây dựng quy trình công nghệ sản xuất một số sản phẩm thực phẩm từ hàu Thái Bình Dương tại Khánh Hòa”.
Hàu nói chung và hàu Thái Bình Dương nói riêng là nhuyễn thể 2 mảnh có nhiều giá trị dinh dưỡng. Khánh Hòa được cho là tỉnh có nhiều tiềm năng nuôi hàu, nhất là hàu Thái Bình Dương, ước tính 1.000ha. Tuy nhiên, hiện nay, công nghệ xử lý và chế biến hàu nói chung chưa được quan tâm. Đề tài dự kiến thực hiện 7 nội dung liên quan như: Công nghệ làm sạch, tách thịt và bảo quản nguyên liệu, quy trình sản xuất thịt hàu, nước cốt hàu đóng hộp, thịt hàu tẩm gia vị, xây dựng tiêu chuẩn sản phẩm...
Hội đồng phản biện đã góp ý một số nội dung liên quan như: Kỹ thuật công nghệ chế biến hàu, sản phẩm làm tăng giá trị gia tăng, các chủng vi khuẩn, tên cơ sở kiểm nghiệm... và thống nhất giao Công ty Cổ phần Thủy sản sinh học Vina thực hiện đề tài trong 18 tháng với tổng kinh phí hơn 3,7 tỷ đồng, trong đó ngân sách hỗ trợ hơn 1,1 tỷ đồng.
V.L