Li-Fi: Kết nối không dây bằng sóng ánh sáng

Thứ Ba, 10/09/2019, 21:21 [GMT+7]

Li-Fi: Kết nối không dây bằng sóng ánh sáng

Con người thời công nghệ thông tin ngày nay đã quá quen thuộc với internet và kết nối thông qua sóng Wi-Fi, những thứ không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật.

 

 Kết nối không dây Li-Fi an toàn hơn Wi-Fi vì người dùng quan sát được phạm vi phủ sóng của nó

Kết nối không dây Li-Fi an toàn hơn Wi-Fi vì người dùng quan sát được phạm vi phủ sóng của nó

 

Hiện nay, những thiết bị điện tử dân dụng sử dụng kết nối không dây ngày càng trở nên phổ biến, trong khi phổ sóng vô tuyến 3G, 4G, 5G, Wi-Fi, Bluethooth, là hữu hạn. Do vậy, các định chế quốc tế về quản lý băng thông vô tuyến và các nhà mạng đang phải rất chật vật trong việc phân bổ tần số vô tuyến đáp ứng sự tăng trưởng quá nhanh này.


Vậy, liệu có một công nghệ mới nào mang tính đột phá nhằm cung cấp cho người dùng một kết nối không dây không bị hạn chế về tần số, băng thông cực rộng, tốc độ nhanh hơn Wi-Fi, và nhất là an toàn hơn Wi-Fi không?

 

Li-Fi, kết nối không dây nhanh gấp 100 lần Wi-Fi

Li-Fi, kết nối không dây nhanh gấp 100 lần Wi-Fi


Câu trả lời là có: các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm một phương thức kết nối mới đáp ứng được tất cả những yêu cầu nêu trên. Đó là Li-Fi (Light Fidelity), truyền tải thông tin bằng sóng ánh sáng của bóng đèn LED. Cũng giống Wi-Fi, Li-Fi dùng giao thức 802.11, nhưng nó dùng ánh sáng thấy được để truyền tín hiệu chứ không dùng sóng vô tuyến. Nhờ vậy, băng thông của Li-Fi cực rộng vì phổ ánh sáng mà mắt người thấy được lớn gấp 10.000 lần phổ sóng vô tuyến.


Về nguyên lý hoạt động, theo giải thích của trang tin công nghệ Interesting Engineering, việc truyền dữ liệu qua ánh sáng hoạt động tương tự như truyền tín hiệu Morse thời xưa. Do người ta có thể thay đổi dòng điện để đèn LED thay đổi cường độ phát sáng theo các chu kỳ cực nhanh, mắt người không nhận ra được. Bằng cách này, dữ liệu sẽ được “nhúng” trong ánh sáng LED có tần số từ 400 - 800 tetrahertz (THz) để truyền đến các bộ cảm biến ánh sáng của thiết bị nhận và chuyển trở lại thành tín hiệu số.

 

Theo thanhnien

.

các thông tin tiện ích