08:12, 12/12/2012

Tìm tác nhân gây nấm bệnh trên cá nước lạnh

Thông tin từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong những năm gần đây, cá hồi và cá tầm (gọi chung là cá nước lạnh) đã trở thành đối tượng nuôi quan trọng của địa phương. Tuy nhiên, khi phát triển nuôi thủy sản ở quy mô lớn thường xảy ra bệnh dịch, gây tổn thất không nhỏ cho nghề nuôi.

Thông tin từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong những năm gần đây, cá hồi và cá tầm (gọi chung là cá nước lạnh) đã trở thành đối tượng nuôi quan trọng của địa phương. Tuy nhiên, khi phát triển nuôi thủy sản ở quy mô lớn thường xảy ra bệnh dịch, gây tổn thất không nhỏ cho nghề nuôi.

Theo kết quả nghiên cứu mới đây của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III, đã tìm thấy ít nhất 6 loài ký sinh trùng ở cá hồi, với tỷ lệ nhiễm dao động từ 0,3 - 38%; đồng thời phát hiện 3 loài ký sinh trùng ở cá tầm nuôi ao và 5 loài ký sinh trùng ở cá tầm nuôi lồng. Các nhà khoa học không phát hiện ký sinh trùng gây hại cho người ở các loài cá nước lạnh này tại Lâm Đồng. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn phát hiện 3 nhóm bệnh gồm xuất huyết, lở loét; bệnh lở mang và bệnh thối vây, mòn cụt đuôi; là các bệnh do vi khuẩn gây ra cho cá nước lạnh ở Lâm Đồng. Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III khuyến khích người nuôi nên áp dụng các biện pháp như tắm bằng nước oxy già hay nước muối để trị các bệnh do ngoại ký sinh trùng và nấm gây ra trên cá tầm, cá hồi; vệ sinh ao nước mỗi vụ nuôi; nuôi cá với mật độ thích hợp.

Nghề nuôi cá nước lạnh ở Lâm Đồng nói riêng và cả nước nói chung hiện phụ thuộc hoàn toàn vào việc nhập giống và trứng cá từ nước ngoài, đây có thể là con đường mang mầm bệnh lạ vào Việt Nam.

M.H  (Theo khoahoc.com.vn)