Nấm thường phát triển tại nơi tối, tầng rừng ẩm ướt hoặc trên cành cây đổ. Tuy nhiên, một trang trại ở UAE mới đây đã tìm ra cách để nấm mọc giữa cái nóng khắc nghiệt của sa mạc.
Trang trại trồng nấm của Below Farm nằm cách trung tâm thành phố Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) khoảng 45 phút lái xe. Theo kênh CNN, đây là nơi đầu tiên trong khu vực có thể nuôi trồng và kinh doanh những loại nấm cao cấp như nấm hàu, nấm đùi gà, nấm hương và nấm bờm sư tử.
Bà Bronte Weir, Giám đốc điều hành Below Farm, đã đồng sáng lập công ty khởi nghiệp này năm 2021 cùng với chuyên gia phát triển doanh nghiệp Liliana Slowinska và kỹ sư điện Wojciech Slowinski. Bộ ba này tự nhận mình là “những người làm cách mạng về nấm”. Trang trại của họ sản xuất được khoảng 1 tấn nấm mỗi tháng và đang tiếp tục mở rộng do nhu cầu thị trường cao.
Trồng nấm trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt |
Bà Weir chia sẻ rằng kỹ thuật trồng nấm trong nhà hiện nay chủ yếu phục vụ thị trường châu Âu, Mỹ và không phù hợp với khí hậu của thành phố Abu Dhabi, nơi nhiệt độ có thể lên tới 40 độ C vào mùa hè. Do đó, kỹ sư Wojciech Slowinski đã tiên phong trong việc tìm ra giải pháp bằng việc thiết kế bốn buồng điều áp được bao phủ bởi lớp cách nhiệt dày 30cm để đảm bảo bên trong luôn mát mẻ.
“Chúng tôi có thể điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và không khí để tạo điều kiện sống hợp lý cho từng loại nấm”, bà Weir giải thích thêm. Việc duy trì áp suất không khí cao tại các buồng trồng nấm giúp bảo vệ nấm khỏi gió mạnh và lốc xoáy bụi của Abu Dhabi vì khi cửa mở, không khí sẽ thổi ra ngoài thay vì thổi vào trong.
Trang trại nấm này và Chính phủ UAE hiện có cùng mục tiêu phát triển giống nhau. Đất nước này nhập khẩu đến 85% lượng thực phẩm và có tham vọng tăng cường an ninh lương thực bằng việc gia tăng sản xuất trong nước.
Giám đốc Below Farm khẳng định phát triển bền vững là một trong những mục tiêu chủ chốt của công ty này. Trang trại này sử dụng phế phẩm từ cây chà là để làm giá thể trồng nấm. Loại cây này chiếm đến 61% sản lượng cây trồng tại thủ đô Abu Dhabi và sau khi chết đi, chúng thường được xử lý bằng cách đốt bỏ hoặc xếp chất thành đống gây mất mĩ quan.
"Cho đến nay, chúng tôi đã sử dụng 350 tấn lá. Đó là một thành tựu thực sự đáng tự hào", bà Bronte Weir chia sẻ.
Trở thành thực phẩm được ưa chuộng |
Hằng tuần, nhà hàng pizza Marmellata ở Adu Dhabi đều đặt mua 20kg nấm hàu của Below Farm. Chủ nhà hàng Dagstani, giới thiệu: “Loại pizza ngon nhất của chúng tôi là pizza cải xoăn và nấm”.
Theo các chuyên gia nghiên cứu thị trường và Công ty nghiên cứu kinh doanh (TBRC), thị trường nấm toàn cầu đang tiếp tục mở rộng, một phần nhờ chế độ ăn chay và ăn thực vật phổ biến. Tính đến năm ngoái, thị trường này đã tăng trưởng hơn 9%, đạt 62,4 tỷ USD.
Món pizza cải xoăn và nấm đắt hàng của tiệm Marmellata |
Below Farm không muốn bỏ lỡ xu hướng này. Các nhà sáng lập công ty này đang tích cực chuẩn bị cho một vòng gọi vốn vào cuối năm nay với mục tiêu xây dựng trang trại thứ hai với quy mô lớn hơn và tăng gấp đôi sản lượng.
Bà Weir cũng muốn trang trại trở nên “xanh” hơn. Điện năng tiêu thụ cho máy điều hoà nhiệt độ đang chiếm phần lớn nhu cầu năng lượng của công ty này. Vậy nên kỹ sư Slowinski vẫn đang tìm hiểu cách biến các phôi trồng nấm hiện tại trở thành nhiên liệu sinh học để cung cấp năng lượng cho trang trại.
Theo ttxvn.vn
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin