12:02, 26/02/2022

Alma Resort hướng đến khu nghỉ dưỡng có hệ thống năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam

Sáng 26-2, Khu nghỉ dưỡng Alma (khu Bãi Dài, Cam Lâm) đã tổ chức lễ công bố lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. 

Sáng 26-2, Khu nghỉ dưỡng Alma (khu Bãi Dài, Cam Lâm) đã tổ chức lễ công bố lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. 

Với tham vọng trở thành khu nghỉ dưỡng có dự án năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam, Alma resort hợp tác với 3 công ty lớn của Đức (tập đoàn Melchers, Aschoff Solar Ltd và một tổ chức tài chính của Đức) để triển khai lắp tấm năng lương mặt trời cho toàn bộ khu nghỉ dưỡng. Dự kiến, Alma sẽ lắp đặt 5.634 tấm pin năng lượng mặt trời với tổng diện tích 12.500m2 cho toàn bộ hệ thống mái lợp của 196 biệt thự, hai tòa nhà chữ V với 384 căn hộ, sảnh đón khách, khu chăm sóc spa, khu tập thể dục và tòa nhà tiện ích của toàn khu nghỉ dưỡng. Việc lắp đặt sẽ được tiến hành từ tháng 8-2022 đến mùa hè 2023. 

 

Ông Herbert Laubichler-Pichler - Giám đốc điều hành Alma Resort chia sẻ về dự án lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời của khu nghỉ dưỡng
Ông Herbert Laubichler-Pichler - Giám đốc điều hành Alma Resort chia sẻ về dự án lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời của khu nghỉ dưỡng

 

Khi đi vào vận hành, hệ thống năng lượng mặt trời có thể tạo ra tối đa 2.480 KWh điện vào những ngày nắng; tạo cho Alma Resort 3,83 triệu KWh năng lượng trong năm sử dụng đầu tiên. Số điện năng này sẽ đáp ứng từ 1/4 đến 1/2 nhu cầu sử dụng điện của khu nghỉ dưỡng, tùy thuộc vào công suất sử dụng phòng vào các mùa thấp điểm và cao điểm.“Với thời tiết ở Cam Ranh, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng được nguồn ánh sáng mặt trời dồi dào này. Đây là một giải pháp ứng dụng nguồn điện tái tạo bền vững và thân thiện với môi trường. Chúng tôi hy vọng sau Alma Resort, các khách sạn và khu nghỉ dưỡng hạng sang trên khắp Việt Nam cũng triển khai dự án này”, Giám đốc điều hành Alma Resort Herbert Laubichler-Pichler chia sẻ thêm.

 

Quang cảnh buổi gặp mặt
Quang cảnh buổi gặp mặt

 

Ông Stephan Pruetzmann - đại diện tập đoàn Melchers cho biết, tổng mức đầu tư hệ thống điện mặt trời ở Alma resortkhoảng 1,7 triệu USD (tương đương 40,6 tỷ đồng). Alma sẽ không phải trả chi phí lắp đặt ban đầu, thay vào đó sẽ thanh toán chi phí sử dụng theo thực tế lượng điện năng tiêu thụ trong vòng 10 năm; g. Sau 10 năm dự án sẽ được bàn giao miễn phí cho Alma resort. Nếu phải tính luôn cả chi phí công nghệ năng lượng mặt trời, Alma vẫn sẽ tiết kiệm được hơn 45 tỷ đồng chi phí điện năng trong khoảng thời gian 10 năm. Dự án có thời hạn sử dụng tối thiểu 25 năm, ước tính hệ thống năng lượng mặt trời này sẽ giúp Alma tiết kiệm lên đến 390,85 tỷ đồng chi phí điện năng và giảm đến 72.670 tấn khí thải carbon (CO2) trong khoảng thời gian 25 năm. "Khu vực Khánh Hòa nắng ấm quanh năm, rất thuận lợi để phát triển năng lượng mặt trời. Chúng tôi hy vọng, sau Alma resort sẽ có nhiều khu nghỉ dưỡng lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời để phục vụ kinh doanh du lịch, hướng đến du lịch xanh, bền vững", ông Stephan Pruetzmann chia sẻ.

 

XUÂN THÀNH