Đã đến Singapore thì phải thưởng thức món Chili Crab (Cua sốt ớt). Đó là điều tôi được cộng đồng trên mạng mách khi tìm hiểu về chuyến du lịch Singapore. Và khi đặt chân đến đảo quốc sư tử, tôi không thể không thưởng thức món ấy, .....
Đã đến Singapore thì phải thưởng thức món Chili Crab (Cua sốt ớt). Đó là điều tôi được cộng đồng trên mạng mách khi tìm hiểu về chuyến du lịch Singapore. Và khi đặt chân đến đảo quốc sư tử, tôi không thể không thưởng thức món ấy, đơn giản bởi hình ảnh của món ăn đó được quảng bá khắp nơi, trở nên quen thuộc trong menu của rất nhiều quán ăn, nhà hàng, kiểu như nhắc đến ẩm thực ở Singapore thì không thể không nhắc tới Chili Crab.
Nhắc lại điều này để thấy rằng, du lịch ở một đất nước, địa phương nào đó không chỉ thu hút người ta bằng những di sản văn hóa, những điểm đến với những phong cảnh đẹp và hữu tình, mà còn là những món ăn ngon, đặc trưng cho miền đất ấy. Như nhắc đến Việt Nam, người ta sẽ nghĩ ngay đến món phở. Cựu cầu thủ đội bóng Manchester United Dwight Yorke trong chuyến thăm, giao lưu với người hâm mộ Việt Nam cách đây vài ngày cũng đã tìm đến món ăn có trong từ điển ẩm thực thế giới ấy để thưởng thức hương vị của nó. Ở góc độ địa phương cũng vậy, cũng có những món ăn đặc trưng của mình, ví như nhắc đến vùng đất của cố đô Hoa Lư phải kể đến món dê núi, hay xứ Quảng có món mì, bún bò ở Huế…
Trở lại với chuyến du lịch Singapore ở trên, nếu ai đó hỏi rằng ở đất nước đó đọng lại dư vị gì, thì ngay lập tức tôi cũng sẽ tiếp nối những người đã từng đến đất nước ấy rằng, đó là dư vị chua chua, ngòn ngọt, cay nồng đến thơm thảo, đậm đà của món Chili Crab. Nói vậy để thấy, văn hóa - du lịch - ẩm thực luôn có liên quan với nhau, và tiếp thị du lịch bằng món ăn cũng là một cách quảng bá hiệu quả để người ta nhớ về một điểm đến nào đó.
Chợt hỏi món ăn nào làm người ta gợi nhớ đến Nha Trang - Khánh Hòa? Yến sào, nem Ninh Hòa, bánh canh chả cá, hay phải chăng là món bún cá mà người chú họ mỗi lần từ Đắk Lắk xuống cũng phải ăn vài tô mới đặng về phố núi, cho trọn vẹn một chuyến đi. Bỗng nghĩ không phải ngẫu nhiên mà chuỗi nhà hàng Gánh với thực đơn cả trăm món mang hương vị phố biển của một chàng trai quê ở Cam Ranh trở nên khá nổi danh ở TP. Hồ Chí Minh. Đó có thể chỉ là cuộc mưu sinh của một người con ở vùng đất Khánh Hòa, cũng có thể là ý niệm muốn đem những món ăn quê nhà đi xa hơn, hay chỉ đơn thuần qua đó muốn thể hiện một tình yêu và cũng là nơi hội ngộ của những người con xa quê tìm về bên nhau bằng hương vị của những món ăn quê nhà. Nhưng cũng từ đó người ta biết đến nhiều hơn, rộng hơn những món ăn mang hương vị vùng đất Nha Trang - Khánh Hòa, từ bánh canh chả cá đến nem nướng, bún cá, bún sứa… dù rằng lắm lúc cái dư vị ấy có đôi chút thay đổi đối với nhiều người và giá cũng đắt hơn đôi chút.
“Không cần phải vượt hơn 400 cây số, bạn vẫn có thể tìm đến Gánh để thỏa cái bất chợt ghiền ăn món Nha Trang” - lời trải lòng ấy thật dung dị và thân thương. Ăn một lần để thưởng thức hương vị biển giữa lòng thành phố mang tên Bác, và cũng là để nhớ chút hương vị của mảnh đất miền biển.
Dẫu cho người con quê Cam Ranh ấy chưa “chuyển Nha Trang” vào đấy một cách nguyên vẹn phong vị, thì nó cũng phần nào gợi cho người ta nhớ và gọi tên những đặc sản của mảnh đất này…
ĐĂNG QUỲNH