11:07, 18/07/2014

Văn hóa ẩm thực xứ Trầm Hương

Với nhiều món ăn mang đậm nét văn hóa truyền thống, đặc trưng vùng miền, ẩm thực Nha Trang - Khánh Hòa đang trở thành "đại sứ" thầm lặng, góp phần níu kéo du khách ở lại lâu hơn với vùng đất này.

Với nhiều món ăn mang đậm nét văn hóa truyền thống, đặc trưng vùng miền, ẩm thực Nha Trang - Khánh Hòa đang trở thành “đại sứ” thầm lặng, góp phần níu kéo du khách ở lại lâu hơn với vùng đất này.


Tại vòng sơ kết khu vực Nam Trung bộ cuộc thi Chiếc thìa vàng 2014 diễn ra ở Nha Trang mới đây, các đội thi đến từ những nhà hàng, khách sạn ở phố biển đã mang đến hội thi những món ăn độc đáo, mới mẻ, nhưng cũng rất dân dã và mang đậm dấu ấn văn hóa ẩm thực xứ Trầm Hương. Theo ông Lý Huy Sáng - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Minh Long 1 - đơn vị tổ chức cuộc thi Chiếc thìa vàng, mục đích cuộc thi là tìm kiếm những món ăn dân dã, mang đậm nét văn hóa truyền thống, đặc trưng vùng miền; tìm kiếm những đầu bếp có sự sáng tạo để nâng tầm những món ăn bình dân; nêu bật giá trị ẩm thực Việt, nâng cao sức khỏe con người và thúc đẩy trào lưu du lịch ẩm thực. “Với những tiêu chí mà cuộc thi đưa ra, tôi thấy các món ăn do đầu bếp Nha Trang mang tới hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu”, ông Sáng nhận xét.


Nhắc đến ẩm thực Nha Trang - Khánh Hòa, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới những món ăn bình dân như bánh canh, bún cá, nem cuốn... hay những món đặc sản như tôm hùm, yến sào... Những món ăn đa dạng, phong phú ấy là một trong những lý do hấp dẫn du khách đến với Nha Trang - Khánh Hòa. “Gia đình tôi quê gốc ở Bình Dương, nhưng rất thích các món ăn của Nha Trang. Đó cũng là một trong những lý do để năm nào chúng tôi cũng thu xếp ra Nha Trang chơi vài ngày”, chị Trịnh Thị Thoa, khách du lịch đến từ tỉnh Bình Dương chia sẻ. Còn với những vị khách nước ngoài như ông Norbert Ehrbar (Quốc tịch Úc) thì ẩm thực Nha Trang - Khánh Hòa khá tinh tế và thường được chế biến đơn giản như luộc, hấp, nướng, ít sử dụng dầu mỡ nên rất có lợi cho sức khỏe.

 

Đầu bếp khách sạn Sunrise đang thực hiện món gỏi cá mai.
Đầu bếp khách sạn Sunrise đang thực hiện món gỏi cá mai.


Với lợi thế của một địa phương ven biển, các đầu bếp ở Nha Trang đã mang đến cuộc thi Chiếc thìa vàng nhiều món ăn được chế biến từ các loài hải sản. Có thể kể như: gỏi cá Cam Ranh, chình Bình Ba um chuối của khách sạn VDB; gỏi hải sản, bánh hải sản nướng xốt sả của khách sạn Sheraton; gỏi cá mai, bún cá Nha Trang của khách sạn Sunrise; gỏi nhum Cầu Đá, cà ri ốc mực của Merperle Hòn Tằm Resort; bánh căn hải sản của nhà hàng Yến Sào; cua rang me của nhà hàng Champa Island; cua đảo, cá bay của Vinpearl Luxury Resort... Ngoài ra, đặc sản yến sào cũng được các đầu bếp chú trọng sử dụng để tạo nên những món ăn cao cấp như gà hấp yến sào, chè yến hạt sen, yaourt yến sào.


Được biết, những món ăn mà các đầu bếp mang tới cuộc thi cũng là những món nằm trong thực đơn hàng ngày của các nhà hàng, khách sạn. “Nhà hàng chúng tôi mỗi ngày phục vụ khá đông thực khách, trong đó chiếm số lượng lớn là các đoàn khách du lịch. Chính vì thế, để tạo ấn tượng cho du khách, chúng tôi luôn suy nghĩ để tạo ra những món ăn hấp dẫn mang đậm dấu ấn ẩm thực Nha Trang”, anh Trần Dư - đầu bếp Champa Island chia sẻ. Còn đầu bếp Bùi Văn Phú đến từ khách sạn Sunrise cho biết: “Đưa các món ăn bình dân, đặc trưng của Nha Trang vào thực đơn phục vụ khách là một trong những nhiệm vụ chính của bộ phận bếp. Phải nâng tầm những món ăn dân dã thông qua cách chế biến, bài trí để làm sao vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng, phù hợp với khẩu vị của những vị khách sang trọng là một thách thức buộc chúng tôi phải vượt qua”.


Định hướng phát triển ngành Du lịch của tỉnh là hướng tới những đối tượng khách cao cấp, có mức chi tiêu cao. Để làm được điều đó, bên cạnh nâng cấp chỗ ở, điểm vui chơi, một vấn đề cần quan tâm là việc ăn uống của du khách. “Tôi nghĩ, với lợi thế nguồn nguyên liệu dồi dào, phong phú, tươi ngon, những món ăn của Nha Trang - Khánh Hòa chắc chắn sẽ chinh phục được bất cứ vị khách nào. Thực tế những món ăn dân dã của Nha Trang đã ghi điểm với bạn bè gần xa. Nhưng để có thể biến ẩm thực thành một loại hình du lịch - du lịch ẩm thực thì Nha Trang vẫn còn nhiều việc cần làm”, ông Lý Sanh - Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, thành viên Ban giám khảo cuộc thi Chiếc thìa vàng chia sẻ. Có lẽ, đã đến lúc những người làm du lịch ở Nha Trang - Khánh Hòa cần quan tâm hơn đến việc quảng bá ẩm thực và văn hóa ẩm thực xứ Trầm Hương đến du khách gần xa.


G.Đ