Tàn nhang do tăng sinh sắc tố ở lớp đáy và lớp trung bì. Nó thường gặp ở những người có làn da trắng, mỏng, mịn, có tính di truyền.
Tàn nhang do tăng sinh sắc tố ở lớp đáy và lớp trung bì. Nó thường gặp ở những người có làn da trắng, mỏng, mịn, có tính di truyền. Tuổi càng cao, các nốt tàn nhang càng sẫm màu hơn. Tàn nhang chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ chứ không gây hại sức khỏe. Nốt tàn nhang thường nổi rõ khi cơ thể gầy yếu và mờ đi khi cơ thể khỏe mạnh. Do đó, để tàn nhang đỡ ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ, vấn đề chủ yếu là phải tăng cường sức khỏe toàn thân. Vì khi cơ thể khỏe mạnh, da hồng hào căng mịn, các nốt tàn nhang sẽ không hiện rõ.
Tàn nhang rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Những nốt tàn nhang thường xuất hiện nhiều hơn, sẫm màu hơn - hiện rõ trên mặt da trong những ngày Hè nắng gắt. Ngược lại, vào mùa Đông ít nắng, tàn nhang thường giảm bớt và có thể lặn đi hoàn toàn. Do đó, để hạn chế tàn nhang, khi ra nắng cần đội mũ rộng vành và mặc áo dài tay, tránh nắng gắt.
Theo Đông y, nguyên nhân dẫn tới tàn nhang chủ yếu là nhân tố di truyền cộng với tác động của phong tà bên ngoài, khiến hỏa khí bị uất kết, đọng lại trong các đường mạch nhỏ ở da mà thành các nốt tàn nhang. Sau đây là một số phương pháp trị liệu tàn nhang bằng rau, củ có hiệu quả rõ rệt.
Nước ép cà chua
Ảnh minh họa. |
Cháo dưa chuột
100g gạo nếp, 300g dưa chuột tươi non, 2g muối tinh, 10g gừng tươi. Đem dưa rửa sạch, bỏ vỏ thái miếng mỏng. Gạo nếp vo sạch, gừng rửa sạch giã nát. Cho 1 lít nước vào nồi, đun to lửa, cho gạo, gừng vào đun sôi sau đó vặn nhỏ bếp đun đến khi gạo nhừ, cho tiếp dưa chuột vào, đun tiếp sau đó cho muối vào. Ngày ăn 2 lần, có tác dụng nhuận da, giảm béo, giảm tàn nhang. Thường xuyên ăn cháo dưa chuột còn có thể tiêu trừ nếp nhăn, tăng độ sáng cho da.
Nước chanh đường phèn
Lấy nước chanh pha thêm lượng đường phèn thích hợp vào dùng. Trong nước chanh có nhiều vitamin C, trong 100g nước chanh có thể đạt đến 50mg vitamin C. Ngoài ra còn chứa canxi, photpho, sắt, vitamin B…Thường xuyên uống nước chanh có thể khiến làn da trắng hồng, phòng các chứng lão hoá da, trừ các sắc tố trên mặt, ngoài ra còn có tác dụng phòng trừ sơ cứng động mạch.
Canh mộc nhĩ đen, táo đỏ
30g mộc nhĩ đen, táo đỏ 20 quả. Đem mộc nhĩ rửa sạch, táo đỏ bỏ hạt, thêm lượng nước thích hợp, đun trong1/2 giờ. Ăn ngày 2 lần, sáng và tối. Thường xuyên ăn có thể khiến cho da khỏe đẹp, phòng trị các vết đen trên mặt.
Theo (thuvienlamdep)