Ăn trứng không làm ta béo. Hơn nữa, trong trứng có rất nhiều chất để chữa bệnh, cụ thể là làm giảm và cân đối lượng đạm.
Ăn trứng không làm ta béo. Hơn nữa, trong trứng có rất nhiều chất để chữa bệnh, cụ thể là làm giảm và cân đối lượng đạm.
Trong lòng đỏ trứng gà giàu chất colin, có tác dụng làm giảm mỡ máu và có trong thành phần của màng tế bào và sợi thần kinh. Nhiều khi người ta bổ sung colin để giảm mỡ trong gan cũng như để chữa một số bệnh về thần kinh.
Trong trứng giàu niacin, một chất cần thiết cho não và tạo hormone tình dục, vitamin K, colin tăng trí nhớ và giải độc cho gan, các vitamin A,E,B2,B6,B12, chất điều hòa sinh học, chất làm sạch mạch máu, biotin, axit folic và một số khoáng chất như Can xi, sắt.
Tuy nhiên, những người bị bệnh gan nên tránh món trứng rán. Những người bị sỏi mật cũng không nên ăn trứng.
Trong trứng không có chất đường bột và vitamin C vì vậy nếu bữa ăn chỉ toàn trứng là không ổn. Những người hay bị dị ứng cũng nên chú ý khi ăn trứng.
Các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá 10 quả /tuần (bao gồm cả các thực phẩm từ trứng như bánh ngọt, xốt mayoner...).
Trứng dễ bị nhiễm khuẩn calmonela, không nên ăn trứng sống và các loại nước xốt làm từ trứng sống. Nên luộc trứng chín tới từ 7-10 phút. Trứng luộc vừa phải sẽ tiêu hóa hết chỉ trong vòng từ 1-2 giờ, còn trứng luộc kĩ phải mất khoảng 3 giờ mới tiêu hóa hết.
Khi để trứng trong tủ lạnh nên xếp đầu nhỏ xuống dưới để lòng đỏ được ở giữa không bị tiếp xúc với lớp không khí ở phía đầu to. Nếu để cẩn thận trứng có thể bảo quản tốt được khoảng 3 tuần.
P.V (St)