03:03, 18/03/2010

4 sai lầm khi ăn uống sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng

Có nhiều nguyên nhân khiến bề mặt răng xuất hiện những lỗ hổng, bị đau khi măm thực phẩm nóng, lạnh, chua, ngọt trong đó có những thói quen xấu xí khi ăn uống hàng ngày của chính bạn đấy.

Có nhiều nguyên nhân khiến bề mặt răng xuất hiện những lỗ hổng, bị đau khi măm thực phẩm nóng, lạnh, chua, ngọt trong đó có những thói quen xấu xí khi ăn uống hàng ngày của chính bạn đấy.

 

Chỉ ăn một thực phẩm yêu thích

Nhiều người khi yêu thích một loại thực phẩm nào chỉ suốt ngày ăn duy nhất một loại thực phẩm mà gạt hết các thực phẩm khác ra khỏi danh sách.

Nếu duy trì thói quen này quá lâu sẽ khiến chế độ ăn của bạn mất cân bằng và nghèo nàn dinh dưỡng. Kết quả sẽ không cung cấp đủ lượng vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của răng miệng. Đây cũng là một nguyên nhân khiến bạn dễ bị sâu răng.

Ăn vặt quá nhiều

Ăn vặt liên tùng tục trong ngày sẽ khiến làm tăng lượng axit có hại cho răng miệng tăng lên cao nhiều lần so với khi bình thường. Hơn nữa, vi khuẩn ở các mảng bám trên răng tạo nên những axit có hại sau 20 khi bạn ăn xong.

Do đó, bạn nên hạn chế măm quà vặt nhé vì một lượng nhỏ carbohydrat dễ lên men được đưa vào miệng khiến độ axit trong nước bọt tăng lên cao và ăn mòn men răng.

Uống nhiều nước hoa quả, trà và cà phê

Thay vì việc phải uống nhiều sữa để kích thích chiều cao phát triển tối đa khi dậy thì, nhiều teen lại ưa chuộng sử dụng thật nhiều nước hoa quả các loại, thậm chí cả trà, cà phê hoặc nước giải khát có chứa đường.

Điều này khiến răng miệng của bạn bị nguy hại nhiều nếu không được đánh răng hoặc súc miệng ngay sau đó.

Ăn nhiều thực phẩm làm dính răng

Nếu bạn ăn quá nhiều những thực phẩm gây sâu răng vì bị dính vào răng quá lâu như: Chuối, bánh ga tô, bánh kẹo... sẽ khiến răng dễ bị sâu hơn.

Bởi vì đây là những thực phẩm dạng đặc, lâu rời khỏi răng miệng bạn hơn nên dẫn đến độ a xít dính bám cũng cao và lâu hơn các thực phẩm dạng lỏng như sữa, kẹo cao su không đường, nước ….tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hoạt động.

Theo TGTD