08:12, 02/12/2009

Ăn hoa quả để đẹp hơn cũng cần đúng cách

Ai cũng biết rằng ăn nhiều hoa quả rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, nhưng ăn bao nhiêu? Ăn như thế nào? Ăn vào lúc nào? Ăn loại quả nào? …Để có được hiệu quả tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Bạn hãy thử tham khảo phương pháp ăn hoa quả khoa học dưới đây nhé!

 Ai cũng biết rằng ăn nhiều hoa quả rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, nhưng ăn bao nhiêu? Ăn như thế nào? Ăn vào lúc nào? Ăn loại quả nào? …Để có được hiệu quả tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Bạn hãy thử tham khảo phương pháp ăn hoa quả khoa học dưới đây nhé!

 

1. Thời gian ăn hoa quả

Ăn hoa quả vào buổi sáng hoặc trước bữa trưa, bữa tối 1 tiếng đồng hồ hoặc vào khoảng thời gian giữa 2 bữa ăn là có lợi ích nhất. Bởi vì, thành phần dinh dưỡng của hoa quả chủ yếu ở dạng nước, rất dễ hấp thu, nên khi ăn vào cũng tiêu hóa rất nhanh. Nhưng nếu ăn hoa quả sau bữa ăn, khi mà trong dạ dày bạn đã có những thức ăn khác đang chờ được tiêu hóa, hoa quả chỉ có thể xếp hàng phía sau, điều này không những làm cho cơ thể không được hấp thu chất dinh dưỡng từ hoa quả tốt nhất, mà còn dễ gây rối loạn chức năng tiêu hóa.

Ăn hoa quả trước bữa ăn còn có ích lợi khác là, nhiệt lượng của chất dinh dưỡng trong hoa quả thấp hơn so với thức ăn khác, nên ăn hoa quả trước bữa ăn sẽ làm cho dạ dày của bạn có cảm giác no, đồng thời làm giảm sự tiếp thu nhiệt lượng của các loại thức ăn khác, rất có lợi cho người muốn giảm béo.

Chú ý: Có 1 số loại quả không nên ăn khi bụng đói như: cà chua, hồng, chuối, quýt, cam,vải thiều…có thể làm cho dạ dày và cảm thấy khó chịu.

2.  Nên ăn bao nhiêu hoa quả trong 1 ngày?

Có lẽ mọi người đều nghe qua quan niệm: “ ngày ngày ăn ngũ quả”, đây là quan niệm của về sức khỏe phòng chống ung thư của Mỹ trước đây: 1 ngày ăn ít nhất 3 suất rau + 2 suất hoa quả. Mà 1 suất tương đương với 100g.

3. Nên ăn những loại quả nào?

Khi lựa chọn hoa quả, nên chọn nhiều loại quả khác màu sắc để ăn ( màu sắc khác nhau thể hiện thành phần dinh dưỡng khác nhau), như vậy chất dinh dưỡng sẽ phong phú và đa dạng hơn.

Hoa quả màu sắc khác nhau có những chức năng khác nhau:

Hoa quả màu tím: sim, dâu tằm, ..có chứa hoa tinh tố ( quỳ, chất chỉ thị màu) có tác dụng chống lão hóa.

Hoa quả màu trắng: lê, đào trắng..có chứa chất sulphide có tác dụng giảm cholesterol trong cơ thể.

Hoa quả màu vàng: cam , quýt, , .. có chứa carotin có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch.

Hoa quả màu xanh: Kiwi, bơ, , ...có chứa lutein có tác dụng làm xương và răng chắc khỏe.

Hoa quả màu đỏ: dưa hấu, cà chua, ..có chứa lycopin có lợi cho hệ thống bài tiết.

Theo xinhxinh