15:15, 21/10/2023

Cách làm Soup hoành thánh mềm ngon, ấm bụng, hấp dẫn

Món soup hoành thánh nóng hổi với nước dùng ngọt thanh, đậm đà cùng các viên hoành thánh mềm ngon sẽ là món canh tuyệt vời cho những ngày "chán cơm" đó nha. Cùng vào bếp ngay hôm nay để làm thử món soup hoành thánh tuy quen mà lạ ngay nhé!

 

Nguyên liệu: Chuẩn bị 20 phút dành cho 2 người
 Thịt heo bằm 300 gr
 Tôm 200 gr
 Hoành thánh 55 lá
 Nước dùng gà 2 lít
 Nguyệt quế 2 lá
 Quế 1 cây
 Hồi 2 gr
 Tỏi 3 củ
 Gừng 1 củ
 Ớt khô 2 trái
 Hành lá 8 nhánh
 Cải thìa 100 gr
 Hành tím 2 củ
 Dầu hào 1 muỗng canh
 Nước tương 1.5 muỗng canh
 Nước mắm 1.5 muỗng canh
 Rượu trắng 1 muỗng canh
 Tiêu trắng 1/2 muỗng cà phê
 Muối 1 muỗng canh
 Dầu ăn 1 lít.

Chế biến:

Cho 2 lá nguyệt quế, 2 viên hồi, 2 trái ớt khô, 1 cây quế vào một tô đựng nước nóng ngâm trong vòng 20 phút.

Hành tím gọt vỏ, băm nhỏ. Tỏi đập dập, lột vỏ, băm nhuyễn tỏi ra rồi cho vào rây lọc, rửa sơ tỏi băm với nước rồi dùng khăn thấm khô.

Mách bạn: Việc rửa sơ tỏi sau khi băm nhuyễn, giúp tỏi sẽ có vị cay nồng và tạo được chút vị đắng nhẹ cho món ăn.

Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 nhánh hành lá, dùng mũi dao chẻ đôi phần đầu hành lá cắt khúc. Còn khoảng 6 nhánh hành lá còn lại thì cắt nhỏ.

Gừng rửa sạch, cắt thành các lát mỏng.

Nấu nước dùng: 
Bắc chảo sâu lòng lên bếp, đổ dầu ngập 1/2 chảo, bật bếp ở lửa nhỏ.

Cho hành tím băm vào, đảo đều khoảng 5 phút ở lửa nhỏ. Khi thấy chảo dầu bắt đầu sôi cho lần lượt tỏi, gừng, hành lá cắt khúc, lá nguyệt quế, hồi, quế vào trong chảo.

Trộn đều hỗn hợp và khuấy liên tục ở lửa vừa trong vòng 20 - 30 phút. Lúc này, dầu trong nồi sôi, nổi các bọt li ti như xà phòng. Kiểm tra hành tím chuyển sang màu nâu vàng thì tắt bếp.

Cuối cùng đổ hỗn hợp vào tô đựng qua một cái rây lọc, để chắt lấy phần dầu ăn riêng, phần nguyên liệu riêng. Gắp các nguyên liệu như lá nguyệt quế, hồi ra, chỉ chừa lại tỏi và hành tím băm ở trong rây để tiếp tục sử dụng.

Mách bạn: Với lượng dầu ăn còn dư, bạn để nguội và cho vào hũ đậy nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát và sử dụng để chiên các món ăn khác, giúp món ăn được thơm ngon và còn độ beo béo nhẹ đấy.

3. Trộn và ướp tôm thịt
Mua thịt heo băm sẵn hoặc mua thịt heo nguyên miếng để tự băm hay xay bằng máy xay thịt tại nhà để đảm bảo vệ sinh nhé.

Tôm rửa sạch, cắt bỏ đầu đuôi, lột vỏ, rút bỏ chỉ lưng và cắt thành các hạt lựu nhỏ hoặc băm nhỏ.

Cho hết tôm và thịt băm vào trong tô đựng. Ướp hỗn hợp với 1.5 muỗng canh nước tương, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh rượu trắng và 1/2 muỗng cà phê tiêu trắng. Dùng tay trộn và nhồi đều hỗn hợp trong vòng 5 phút.

Cho hành lá băm nhỏ và lượng tỏi, hành tím đã chiên vào hỗn hợp tôm thịt. Trộn đều hỗn hợp theo lần nữa và ướp trong vòng 15 phút để thấm gia vị.

Gói nhân làm hoành thánh
Trước tiên bạn cho khoảng một lượng nhỏ nhân vừa đủ lên giữa lá hoành thánh. Phết 1 lượng mỏng dầu mỏng lên mép lá.

Gấp đôi lá hoành thánh lại theo hình tam giác, miết nhẹ mép lá để cố định lại phần nhân. Sau đó cẩn thận gói hoành thánh lại chắc chắn để đảm bảo phần nhân không bị rơi ra ngoài. Làm lần lượt như vậy đến khi hết nguyên liệu.

Với lượng hoành thánh còn dư, bạn cho vào hộp đựng, mỗi một lớp bạn dùng màng bọc thực phẩm để tránh hoành thánh dính vào nhau. Rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản.

Nấu súp hoành thánh

Bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 2 lít nước dùng gà vào trong nồi (nếu không có được dùng gà bạn có thể sử dụng nước lọc hoặc nước hầm xương). Cho thêm 1 muỗng canh muối, khuấy tan. Đậy nắp lại và đun nóng ở lửa vừa.

Khi thấy nước dùng bắt đầu sôi, bạn khuấy lại lần nữa và cho lần lượt hoành thánh vào trong nồi. Luộc trong vòng 10 phút, hoành thánh bắt đầu nổi lên trên bề mặt, vỏ hoành thánh chuyển sang màu trong.

Cuối cùng, bạn cắt đôi rau cải thìa đã rửa sạch, rồi cho vào trong nồi, trộn đều và đun thêm khoảng 1 phút là bạn có thể thưởng thức món súp hoành thánh rồi đấy.

P.V (St)