Ngan cháy tỏi có thể hơi xa lạ với một vài người, nhưng món ăn này có mùi vị cực kì cuốn cùng với mùi thơm đặc trưng của tỏi, ăn một lần là nghiện.
Ngan cháy tỏi có thể hơi xa lạ với một vài người, nhưng món ăn này có mùi vị cực kì cuốn cùng với mùi thơm đặc trưng của tỏi, ăn một lần là nghiện.
1. Nguyên liệu:
1 con ngan khoảng 1,5kg
4 củ tỏi
Gừng và ớt băm
20ml rượu trắng
Dầu hào, nước tương
Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, đường…
2. Sơ chế:
Ngan mua về làm sạch, dùng muối hột và gừng chà bên trong, bên ngoài để khử mùi hôi của ngan. Có thể rửa với rượu trắng.
Sau đó rửa lại với nước nhiều lần cho sạch, để ráo và chặt ngan thành miếng vừa ăn khoảng 3cm.
Tỏi lột vỏ, một nửa đem băm nhuyễn, nửa còn lại cắt lát.
3. Các bước làm ngan cháy tỏi
+ Ướp thịt ngan
Cho thịt ngan vào tô lớn, hỗn hợp ướp thịt ngan gồm:
2 muỗng cà phê gừng băm
2 muỗng cà phê ớt băm
2 muỗng cà tỏi băm
1 muỗng cà phê hạt nêm
1 muỗng cà phê đường
1 muỗng cà phê dầu hào
1 muỗng cà phê nước tương
1,5 muỗng cà phê rượu trắng
Chút tiêu xay
Trộn đều hỗn hợp ướp với thịt ngan cho thấm gia vị, sau đó để tủ lạnh thêm 30 phút cho gia vị ngấm hoàn toàn.
Làm ngan cháy tỏi
Bắc chảo lên bếp, cho chảo ngập dầu để khi chiên thịt nhanh chín và đều màu.
Đợi cho dầu nóng già thì cho ½ phần tỏi cắt lát vào phi vàng trước, đảo đều tay. Thấy tỏi chuyển vàng, giòn thơm thì vớt ra.
Cho thịt ngan đã ướp vào chảo, để lửa lớn, khi dầu sôi chỉnh xuống lửa vừa và cũng đảo đều tay cho phần thịt ngan được chín đều.
Phần thịt ngan bắt đầu có màu vàng và săn lại thì cho tiếp ½ tỏi còn lại vào đảo đều.
Đảo đến khi thịt chín đều, tỏi chuyển vàng là tắt bếp và bày ra dĩa. Trang trí.
P.V (St)