10:03, 21/03/2022

Cách làm Chà bông tôm thơm ngon hấp dẫn

Tôm là món ăn được ưa chuộng trong mỗi bữa cơm của gia đình người Việt, nó cung cấp nhiều Vitamin A, D cần thiết cho sự phát triển của các thành viên trong gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ. Tôm được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: Tôm hấp bia, tôm nướng muối ớt, tôm sốt chua ngọt,…

Tôm là món ăn được ưa chuộng trong mỗi bữa cơm của gia đình người Việt, nó cung cấp nhiều Vitamin A, D cần thiết cho sự phát triển của các thành viên trong gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ. Tôm được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: Tôm hấp bia, tôm nướng muối ớt, tôm sốt chua ngọt,…

 



Đặc biệt món chà bông tôm luôn là lựa chọn hàng đầu cho các gia đình bận rộn, nhất là các gia đình có các bé nhỏ hoặc người lớn tuổi vì chà bông tôm có thể để được lâu dùng dần mà lại bổ sung đầy đủ dinh dưỡng như tôm tươi cho cả gia đình đấy.

Vậy để làm nên món chà bông tôm tại nhà có đơn giản hay không? Làm như thế nào? Có những cách nào để làm chà bông tôm được nhanh? Những loại tôm nào có thể làm nên chà bông tôm thơm ngon? Mời các bạn cùng Zozozo tham khảo qua vài cách làm nên món chà bông tôm vô cùng đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn nhé!

Nguyên liệu:

Tôm sú 1kg: Con to còn sống (thường 1kg tôm sống cho ra 100 – 150gr chà bông tôm)

Để làm nên món chà bông tôm đặc biệt ngọt, thơm thì tôm được chọn phải là tôm con to, còn sống ( thịt trong, dáng thẳng, còn nhảy)

Cách làm:

    Tôm mua về rửa thật sạch với nước, sau đó để vào rỗ cho ráo tôm. Hấp cách thủy tôm trong vòng 5 phút. Tôm rất nhanh chín nên bạn chỉ cần hấp tôm với lửa lớn trong 5 phút khi thịt tôm chín đỏ đều là tắt bếp.

    Đỗ tôm ra rỗ cho tôm nguội và ráo nước. Bóc bỏ phần đầu tôm, vỏ tôm, tách bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm.

Để tôm được nhuyễn và đều bạn có thể dùng cối để giã tôm hoặc dùng máy xay sinh tố để xay cho nhanh.

Với sự kết hợp cả 2 cách, tuy hơi lâu hơn bình thường, nhưng sẽ cho ra chà bông tôm bông hơn, đều và đẹp hơn đấy.

    Giã tôm bằng cối: Cho từng con tôm vào cối giã cho thịt tôm vừa tơi và dẹp ra, lần lượt giã hết phần tôm.

    Xay tôm bằng máy xay sinh tố: Cho lần lượt khoảng 3 – 4 con tôm vào máy cho mỗi lần xay (Lưu ý để thịt tôm không bị nát nhừ bạn nên bật tất máy xay liên tục, khi thấy thịt tôm vừa tơi ra thì ngưng). Tiếp tục như thế cho đến hết phần tôm còn lại.

    Tôm sau khi được xay nhuyễn bạn cho vào thêm 3 thìa nước mắm. Dùng tay trộn cho thịt tôm thấm đều với nước mắm. Để hỗn hợp cho thấm đều trong 5 phút.

    Cho lượng ít tôm đã ướp nước mắm vào chảo (Tùy chảo bạn sử dụng to hay nhỏ mà cho lượng tôm phù hợp nhé, với 1kg tôm chia làm 2 mẻ để sao là vừa)

    Bật lửa nhỏ và sao đều tay.  Dùng thìa to đảo đều tôm và chà thật kỹ cho phần thịt tôm nhanh khô và bông đều. Khi thấy thịt tôm chuyển sang màu đỏ và khô đều thì tắt bếp, cho ra đĩa để nguội (Chú ý để bảo quản chà bông tôm được lâu thì bạn nên sao tôm cho kỹ và thật khô).

Thịt tôm thành phẩm là tôm có màu đỏ tự nhiên rất đẹp, thịt tôm ngọt thơm và khô, từng sợi tôm bông lên rất hấp dẫn)

    Chà bông tôm sau khi để nguội bạn cho ngay vào hủ thủy tinh hoặc hộp nhựa, túi zíp. Đậy kín nắp và bảo quản ngay

Bảo quản:

    Nhiệt độ thường: 7-10 ( do đặc tính chà bông mình sao thật khô nên thời gian bảo quản sẽ được lâu hơn mà không cần dùng đến chất bảo quản hay hóa chất).


    Ngăn mát tủ lạnh: Hơn 1 tháng ( Chà bông được bảo quản ngăn mát tủ lạnh sẽ lên màu đỏ rất đẹp mắt, thịt tôm sẽ dịu và rất thơm luôn)

    Ngăn đông tủ lạnh: Hơn 3 tháng

Chà bông tôm là món khoái khẩu của đa số mọi người đặc biệt là các bạn nhỏ. Chà bông tôm có thể dùng kèm: Cơm, cháo, bánh mì, xôi, cơm cuộn, bánh xếp,…



P.V (St)