09:08, 07/08/2020

Cá rô đâm xóc

Mỗi khi vào mùa mưa xưa ấy, người đi đơm cá ruộng lại nhớ về câu hát: "Con cá trong lờ đỏ hoe con mắt/Con cá ngoài lờ muốn lúc lắc chui vô".

Mỗi khi vào mùa mưa xưa ấy, người đi đơm cá ruộng lại nhớ về câu hát: “Con cá trong lờ đỏ hoe con mắt/Con cá ngoài lờ muốn lúc lắc chui vô”.

 


Cá rô mắt đỏ cho ta nhiều món: Nướng, chiên giòn, kho tộ… Tuy nhiên, món đâm xóc, dù có chút nhọc công nhưng lắm ý vị miệt đồng. Làm sạch ruột cá, xỏ lụi ghim tre nướng cá. Ta cũng có thể kẹp cá rô bằng vỉ sắt, nướng trên bếp lửa than hồng, trở qua, lật lại cho cá chín vàng, thơm lựng. Mùi thơm tỏa lan đến cả nhà hàng xóm. Lấy hết xương cá, bóp nhuyễn đều. Vài trái me xanh, một ít rau thơm, ngò tây, é trắng. Đậu phộng rang giòn, giã vừa vừa, đôi ba trái ớt xanh, mấy tép tỏi và đường, muối, nước mắm nhĩ. Một hỗn hợp làm nên mùi vị khó tả cho món cá rô đâm xóc. Khi dùng món, không quên chiếc bánh tráng nướng giòn.


Vị chua của me, mùi thơm ngò tây, é trắng cộng hưởng với vị béo của đậu phộng… sẽ đem đến một ấn tượng vừa gần gũi, vừa hoài niệm những ngày đi thả lờ.


Có thể một buổi chiều yên ả, nắng nằm ngang đồi, hay khi đêm xuống, trăng gác ngọn cau, trăng nằm hiên thanh bình, bạn hữu cụng ly rượu gạo cay nồng, đối ẩm câu văn chương hay gõ nhịp đàn bolero bập bùng lay trăng mà thêm ý vị món cá rô đâm xóc nghĩa tình.

 
Võ Khoa Châu