11:04, 20/04/2020

Làm cơm cháy chà bông giòn rụm từ gạo nếp

Cơm cháy chà bông vàng rụm thơm mùi nếp bùi béo, cùng chút mặn mặn của chà bông sẽ khiến bạn ăn mãi không ngừng.

Cơm cháy chà bông vàng rụm thơm mùi nếp bùi béo, cùng chút mặn mặn của chà bông sẽ khiến bạn ăn mãi không ngừng.

 



Cơm cháy chà bông là món ăn vặt được nhiều bạn trẻ rất yêu thích. Cách làm cơm cháy chà bông với vị giòn thơm của gạo nếp, mặn béo của mỡ hành và chà bông, cực ngon miệng. Với cách làm này, cơm cháy nhà làm sẽ khô rang mà không cần phơi nắng, đảm bảo vệ sinh, ngon chuẩn vị. Hãy làm ngay cơm cháy chà bông ngon lành cho cả nhà thưởng thức món ăn vặt ngon dễ làm này nhé!


Nguyên liệu:

     Nước mắm 5 muỗng canh
     Đường trắng 4 muỗng canh
     Gạo nếp 300 gr
     Ruốc sấy 50 gr
     Chà bông 50 gr
     Hành lá 50 gr
     Ớt băm 1 muỗng cà phê

Cách làm:

Bước 1:

- Vo 300gr nếp cho sạch rồi đem luộc với 800ml nước sôi 5 phút, rồi đem nếp đi hấp 20 phút cho chín. Hấp nếp trong 20 phút

Bước 2:

   Đem nếp đã hấp chín dàn đều ra khay với độ dày khoảng 1cm, rồi cắt thành những hình chữ nhật nhỏ.


    Tiếp theo, đem nếp nướng 150oC trong 90 phút cho nếp khô hoàn toàn.


    Sau 90 phút mang nếp ra, đợi dầu sôi già rồi mới cho nếp vào chiên trên lửa vừa.

   
Bước 3:

    Để món cơm cháy chà bông thêm phần hấp dẫn, pha thêm phần nước sốt ăn cùng thì ngon lắm. Cách làm nước sốt cơm cháy chuẩn nhất như sau: Nấu sôi 4 muỗng canh đường và 5 muỗng canh nước mắm đến khi sôi, thêm 1 muỗng cà phê ớt xay vào và tắt lửa.

    Ngoài ra, món ăn vặt này phải có mỡ hành nữa thì mới hấp dẫn được. Bạn đun nóng dầu rồi cho 50gr hành lá vào là ta đã có chén mỡ hành thơm ngon.

Bước 4: Cơm cháy sau khi chiên xong rưới nước mắm mặn ngọt, thêm chà bông, ruốc, mỡ hành lên rồi thưởng thức.


Mẹo để làm cơm cháy chà bông ngon hơn:

    Cơm cháy chà bông ngon nên dùng nếp sẽ ngon hơn là dùng gạo. Vì hạt nếp dẻo mềm, dễ giòn và thơm hơn.
    Để làm cơm cháy chà bông ngon được giòn, có màu đẹp thì chú ý đảo đều tay khi chiên để nếp không bị cháy.
    Trước lúc lấy cơm cháy từ chảo ra hãy vặn lửa to nhất để dầu không bị bám nhiều vào cơm cháy!

Với hương vị thơm ngon, giòn rụm và có một chút béo ngậy, món cơm cháy chà bông này có thể được dùng như một món ăn nhẹ lót dạ hay là món ngon mỗi ngày đều rất tuyệt.

P.V (St)