10:06, 17/06/2016

Thịt bò kho khô thơm ngon, lạ miệng

Món bò kho khô vừa ngon lại có hương vị đặc trưng, lôi cuốn đảm bảo ai ăn cũng thích mê.

Món bò kho khô vừa ngon lại có hương vị đặc trưng, lôi cuốn đảm bảo ai ăn cũng thích mê.

 Chuẩn bị:

- 500gr thịt bò nhiều gân

- 5 thìa nhỏ nước mắm ngon, 1 miếng đường mật mía (hoặc 2 thìa đường nâu)

- 1 miếng quế, 2 bông hoa hồi, 3 tép tỏi, 1 nhánh gừng, 2 củ xả, 1 thìa nhỏ hạt tiêu, 1-2 quả ớt khô và mì chính nếu thích.

Cách làm:

Bước 1: Thịt bò nhiều gân sơ chế sạch, các loại gia vị đã chuẩn bị đập thật nhỏ, đường đập nhuyễn.

Bước 2: Tất cả các gia vị đã chuẩn bị trộn đều thành một hỗn hợp và bóp đều vào miếng thịt bò trong 5 phút. Nên ướp ít nhất 3 tiếng và ngon nhất là để qua đêm trong tủ lạnh gia vị sẽ ngấm sâu vào trong từng thớ thịt rất thơm ngon, đậm đà

Bước 3: Sau khi ướp thịt bò qua đêm, đem kho. Chọn nồi đất để kho, tự thân miếng thịt bò khi có đủ thời gian ướp cùng các loại gia vị nó đã tiết ra khá nhiều nước.
 

Bước 4: Kho thịt bò trong nồi đất với lửa bé nhất, để thịt bò ngon mềm không bị khô cần kho thịt bò trong hai lần lửa. Kho lần thứ nhất trong 20 phút rồi tắt bếp lật lại miếng thịt và để thịt nguội trong 30 phút (cũng là cách để phần nước trong thịt bò tiết ra hoặc thấm vào ở độ vừa đến khi ăn miếng thịt mềm mà không bị bở, giòn mà không bị dai).


Bước 5: Sau 30 phút ta bắt đầu kho lửa lần thứ 2, kho trong 20-25 phút ở lửa nhỏ vừa đến lúc phần nước của thịt tiết ra cạn là vừa.

Sau khi chín để miếng thịt bò thật nguội rồi thái mỏng vừa phải và thưởng thức (bò kho khô có thể bảo quản trong tủ mát ăn trong 3 ngày vẫn rất ngon).

P.V (St)