10:04, 29/04/2016

Đậu phụ hấp tôm thịt xốt chua ngọt

Món đậu phụ hấp mới lạ cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng

 

Món đậu phụ hấp mới lạ cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng.

 



Nguyên liệu: phần ăn cho 4 người

 -    Đậu phụ non: 300g

-     Tôm tươi: 50g

-     Thịt ba rọi xay: 75g

-     Nấm hương: 6-8 cái

-    Trứng gà: 1 trái

-    Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu

Cách làm:

Bước sơ chế nguyên liệu:

– Tôm tươi mua về lột vỏ, bỏ phần đầu và thái hạt lựu nhỏ.


– Nấm hương mua về rửa sạch và ngâm qua nước ấm cho mềm rồi thái sợi.


– Trứng gà đập ra chén, đánh đều, lấy ½ trái.


Mách nhỏ cho các mẹ có thể thêm 1 số loại rau củ như ớt chuông, cà rốt,… cắt hạt lựu cho món ăn thêm màu sắc và dinh dưỡng.

Chế biến:

Bước 1: Đậu phụ mua về thấm cho hết nước chua rồi thái đậu thành 3 lát ngang đều nhau.

Bước 2: Trộn đều hỗn hợp tôm, thịt, trứng, nấm đông cô với 1 hành tím băm nhuyễn, rồi nêm gia vị với hạt nêm, muối, tiêu. Không nên nêm gia vị nhiều vì món ăn này chỉ dùng với nước xốt.

Xếp xen kẽ hỗn hợp nhân thịt trên mặt từng lớp đậu phụ như hình.

Xếp đậu phụ vào xửng hấp cách thủy trên lửa vừa từ 20-30 phút thì chín. Thỉnh thoảng mở nắp vung lau phần hơi nước đọng dưới nắp tránh nước nhỏ giọt xuống đậu phụ.
 

* Xốt chua ngọt:

Gồm có:

    1/4 củ hành tây thái hạt lựu hoặc 1 củ hành khô băm nhỏ.


    3 tép tỏi bằm nhỏ

Trộn đều hỗn hợp nước xốt chua ngọt theo tỉ lệ:

    1 muỗng canh dầu hào


    1 muỗng canh xì dầu


    1 muỗng canh đường


    1/2 muỗng canh tương ớt


    1 muỗng canh tương ớt chua ngọt


    2 muỗng canh nước lọc

Cách làm: Cho chút dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi và hành rồi cho hỗn hợp nước xốt vào đun nóng. Có thể pha thêm 1-2 muỗng cafe bột năng hoặc bột mì với 1-2 muỗng canh nước lọc. Đổ vào nồi khi hỗn hợp còn nóng, quấy đều, hỗn hợp sẽ sệt và sánh lại.

P.V (St)