Nguyên liệu:
Trong quy trình sơ chế, sứa được cắt miếng, phân loại thành sứa tai (phần thân) và sứa chân (phần dưới). Nếu là sứa chân bạn có thể rửa sạch rồi trực tiếp trộn gỏi để ăn. Còn nếu mua sứa tai, bạn nên hơi nén để sứa tiết bớt nước rồi mới sử dụng.
Nguyên liệu:
Trong quy trình sơ chế, sứa được cắt miếng, phân loại thành sứa tai (phần thân) và sứa chân (phần dưới). Nếu là sứa chân bạn có thể rửa sạch rồi trực tiếp trộn gỏi để ăn. Còn nếu mua sứa tai, bạn nên hơi nén để sứa tiết bớt nước rồi mới sử dụng.
- 300g sứa tươi (chần sơ - Nếu sứa khô thì ngâm nước 1 giờ rồi rửa sạch sau đó trần qua nước sôi có gừng, để ráo thấm khô là dùng được).
- Gà luộc chín xé nhỏ,
- Xoài xanh 1 quả lớn (gọt vỏ, thái sợi)
- Hành tây (thái mỏng)
- Rau thơm, rau mùi (thái sợi nhỏ)
- Lạc (rang chín, sẩy vỏ, giã dập)
- Bánh phồng tôm (chiên phồng) hoặc bánh đa (bánh tráng) nướng giòn.
- Giấm (hoặc nước cốt chanh), đường, nước mắm, tỏi ớt (băm nhỏ)
Cách pha nước trộn gỏi:
Pha đường, giấm, nước mắm theo tỷ lệ 2 mắm: 2 giấm: 1 đường (có thể tăng thêm đường nếu bạn muốn ăn ngọt hơn). Hòa tan dung dịch (có thể đun nóng già cho nhanh tan đường nhưng nếu dùng chanh thay giấm thì bạn phải đợi cho nguội mới cho chanh để tránh có vị hơi đắng) rồi trộn với tỏi ớt thái nhỏ.
Trình bày:
Gỏi sứa xoài xanh là món ăn mát, bổ dưỡng, thích hợp cho mùa hè.
Trước khi ăn, bạn chỉ cần cho sứa cùng với xoài, gà, hành tây, rau thơm cùng dung dịch nước gia vị gỏi trộn đều cho thấm. Rắc lạc sau cùng, trộn sơ rồi trút ra đĩa.
Vậy là bạn đã có một đĩa nộm sứa có vị chua cay ngọt vừa ăn để thưởng thức với gia đình rồi. Món này cũng rất “đưa cay”, phù hợp cho nhóm bạn bè tụ tập lắm nhé.
P.V (St)