Là món ngon của xứ sở "mặt trời mọc" kết hợp giữa hải sản và tương là một loại gia vị khá đặc trưng của người Việt Nam.
Là món ngon của xứ sở "mặt trời mọc" kết hợp giữa hải sản và tương là một loại gia vị khá đặc trưng của người Việt Nam.
1. Sơ chế:
– Tôm sú bóc vỏ, chừ đuôi, lấy chỉ lưng, đầu và vỏ để riêng. Đầu mực bỏ mắt, miệng. Tôm và mực xát với ít muối và rươu trắng, rửa sạch, để ráo, xếp ra dĩa cùng với cá viên và thanh cua, giữ lạnh.
– Cà rốt tỉa bong, cắt lát dày 0,5cm. Bông cải xanh, trắng cắt thành bông nhỏ, tất cả trụng qua nước sôi. Hành boaro cắt lát xéo. Nấm chân gà cắt miếng nhỏ. Bắp non cắt bỏ cùi. Bày tất cả ra dĩa.
2. Thực hiện:
– Làm ớt sa tế: đun nóng dầu ăn, cho sả, tỏi, ớt vào xào đến khi vàng, thêm 1muỗng dầu điều để làm nguội nhanh và tạo màu.
– Rang đầu và vỏ tôm không dùng dầu, cho 2 lít nước vào đun sôi, vớt bọt, nấu 5 phút thì vớt bỏ đầu và vỏ tôm. Thêm nước dừa, 2muỗng ớt sa tế, 2muỗng xốt tương LISA, 2muỗng hạt nêm Ajingon và 1muỗng muối, nếm vị cay nhẹ, ngọt, thơm mùi xốt tương, sa tế. Cho qua nồi lẩu.
3. Cách dùng:
Bày tất cả ra bàn, dùng với bún tươi. Hải sản, rau cho vào tùy thích, chấm với xốt tương LISA và ớt sa tế.
Mách nhỏ
Sử dụng đầu và vỏ tôm nấu nước dùng sẽ làm nước lẩu ngọt hơn.
P.V (St)