Nguyên liệu
– Ruột già: 1 kg
– Bún tươi: 1 kg
– Nghệ tươi: 300 gr
– Ớt tươi: 5 trái
– Hẹ: 200 gr
– Chanh tươi: 6 trái
....
Nguyên liệu
– Ruột già: 1 kg
– Bún tươi: 1 kg
– Nghệ tươi: 300 gr
– Ớt tươi: 5 trái
– Hẹ: 200 gr
– Chanh tươi: 6 trái
– Muối: 3 muỗng canh
– Rượu trắng: 200 ml
Gia vị tiêu, bột ngọt, đường, muối, hành tím, tỏi, dầu ăn.
Cách làm:
– Lòng già chà sạch với muối, rồi rửa lại bằng nước sạch. Lòng già khá nặng mùi nên bạn sẽ phải rửa thêm một lần với rượu trắng. Đừng quên lộn ruột để rửa sạch cả bên trong.
– Lòng già hơi khó cắt thành khúc ngắn, nên bạn cần đun nóng chảo (hay luộc), cho lòng già vào, xào sơ cho chín tái. Tắt bếp, để nguội, cắt lòng thành khúc ngắn khoảng 3 cm.
– Nghệ gọt vỏ, rửa sạch, xắt nhuyễn hay đập dập đều được.
– Hẹ nhặt lá hư, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 5 cm.
– Xào lòng với tỏi, hành tím. Khi lòng chín, cho nghệ và ớt vào xào tiếp khoảng 3 phút. Nêm nếm vừa ăn. Rồi cho hẹ vào, xào sơ.
– Xếp bún vào tô, cho lòng xào nghệ lên trên, rồi thưởng thức.
Lưu ý: Khi nào dùng mới cho hẹ vào và chỉ xào chín tới để hẹ giữ được độ giòn, cay thơm tự nhiên. Ngoài bún, bạn có thể dùng món này với cơm hay xúc cùng bánh tráng.
P.V (St)