Nguyên liệu:
Tôm tươi - 250g
1 lòng trắng trứng
Bột ngô - 50g
Mỡ heo - 50g
Tôm loại nhỏ - 500g ....
Nguyên liệu:
Tôm tươi - 250g
1 lòng trắng trứng
Bột ngô - 50g
Mỡ heo - 50g
Tôm loại nhỏ - 500g
Hành lá - 4 nhánh
Nước ép gừng - 15ml
Rượu trắng - 15ml
Vỏ xíu mại - 32 vỏ
Gia vị: muối, đường, dầu hào, xì dầu, hạt tiêu
Cải thảo - 1/2 bắp.
Cách làm:
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi tôm, bỏ chỉ lưng rồi cho vào bát.
- Thêm 2 thìa canh lòng trắng trứng, 1 thìa canh bột ngô và một nhúm muối vào, dùng tay trộn đều rồi để riêng ra.
- Cho tôm loại nhỏ và mỡ heo vào máy xay sinh tố rồi xay sơ qua để tôm và mỡ không còn cợn to. Nếu cẩn thận hơn, bạn cũng có thể nghiền bằng tay, lưu ý nếu nghiền bằng tay, bạn nên nghiền các nguyên liệu riêng rồi hẵn cho vào cùng nhau nhé!
- Thêm 4 gốc hành lá xắt nhuyễn, bột ngô, lòng trắng trứng, nước ép gừng, rượu trắng và gia vị vào hỗn hợp bước 3 rồi xay nhuyễn hỗn hợp ra.
- Chuẩn bị sẵn xửng hấp, lót bên dưới khay hấp 1 lớp cải thảo.
- Chuẩn bị sẵn vỏ xíu mại, cho một ít hỗn hợp ở bước 4 vào giữa.
- Thêm 1 con tôm ở hỗn hợp bước 2 vào.
- Tiếp tục đến 1 thìa cà phê hỗn hợp tôm bước 4.
- Cuối cùng, bạn đặt thêm 1 con tôm ở bước 2 lên nữa là được, chú ý để mặt ngoài con tôm lên trên để món ăn có màu đẹp hơn.
- Sau khi nước sôi, bạn tắt bếp rồi đặt xíu mại vào, chú ý không để các viên xíu mại dính vào nhau, sau đó phủ 1 tấm khăn ẩm lên trên rồi đậy nắp lại.
- Bật lại bếp, hấp xíu mại ở lửa to trong 8’ là được.
Khi ăn, bạn nên ăn kèm với một ít giấm và mù tạt nhé!
P.V (St)