Nguyên liệu:
- 500g bún tươi
- 600g mực (mực ống hoặc mực nang); 300 g cá phi lê
- 200g thịt heo; 300 g xương ống ...
Nguyên liệu:
- 500g bún tươi
- 600g mực (mực ống hoặc mực nang); 300 g cá phi lê
- 200g thịt heo; 300 g xương ống
- ¼ quả dứa; 3 quả cà chua; hành lá, thìa là, rau mùi, hành khô, giá đỗ, rau thơm
- Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, đường, muối
Cách làm:
Bước 1: Mực, thịt heo, cá phi lê rửa muối sạch, để ráo). Thịt heo thái lát mỏng, cá phi lê cắt làm 3-4, riêng phần râu mực để trộn cùng thịt, cá làm chả. Phần thân mực khứa không đứt thái miếng dài khoảng 2,5-3 cm.
Bước 2: Phần xương ống luộc xơ rửa sạch, cho vào nồi áp suất ninh nhỏ lửa cho mềm sau đó gạn nước trong làm nước dùng. Ướp thịt, mực, cá với ít hạt tiêu, bột nêm, thìa là để khoảng 30 phút trong ngăn mát sau đó xay nhuyễn để làm chả mực. Nặn từng chiếc chả mực tròn dán vàng 2 mặt. Phần còn lại của mực phi thơm hành, tỏi băm cho mực vào xào với lửa lớn, nêm chút bột nêm, hạt tiêu và mì chính. Cho thịt mực ra để riêng bát.
Bước 3: Dứa, cà chua, hành, giá đỗ, rau thơm rửa sạch. Dứa cắt lát mỏng, cà chua bổ múi cau. Giá đỗ, rau thơm rửa sạch ngâm nước muối loãng.
Bước 4: Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho cà chua vào xào, nêm 1 thìa canh bột nêm. Đổ phần nước dùng xương vào đun sôi, thả từng lát dứa mỏng vào đun tiếp, nêm gia vị cho vừa miệng.
Bước 5: Chần sơ bún với nước sôi cho tơi. Cho bún vào bát tô. Xếp mực xào và chả mực lên trên. Thêm ít hành hoa thái nhỏ, vài lát ớt hiểm rồi từ từ chan nước dùng lên trên và dùng nóng, ăn kèm với chả mực và rau sống.
P.V (st)