11:08, 26/08/2015

Lẩu chay thập cẩm

Nguyên liệu:

1 lá tàu hủ ky trắng lớn.


100g bột khoai trắng.


200g nấm rơm búp.


1 củ cải trắng + 1 củ cải đỏ.

.....

Vật liệu:


    1 lá tàu hủ ky trắng lớn.


    100g bột khoai trắng.


    200g nấm rơm búp.


    1 củ cải trắng + 1 củ cải đỏ.


    1 cây cần tàu.


    2 trái dừa xiêm nhỏ.


    200g củ sắn + 150g đậu que.


    150g cải bắp (cải dúm).


    150g bông cải.


    5 tai nấm đông cô hoặc nấm hương.


    2 miếng đậu hũ non to.


    300g khoai tây lớn.


    100g bột mì.


    1 cây mì căn.


    50g củ cải muối.


    Tiêu, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước tương.

Cách làm:

    Giai đoạn một: chuẩn bị


    Tàu hủ ky trắng: xắt miếng bằng ngón tay, chiên với dầu cho hơi vàng.


    Bột khoai trắng: bẻ khúc vừa ăn, chiên với dầu ăn cho nổi.


    Nấm rơm: gọt cho trắng, rửa nước muối cho sạch, nấm to chẻ đôi.


    Củ cải trắng + củ cải đỏ: gọt rửa sạch, tỉa hoa lá tùy thích.


    Rau cần: lấy cọng, cắt khúc dài độ 6cm, chẻ 2 đầu, ngâm nước cho nở, vớt ra, để ráo nước.


    Củ sắn: gọt rửa sạch, xắt sợi.


    Ðậu que: tước xơ, rửa sạch, cắt đôi


    Bông cải: cắt bỏ phần già, xắt vừa miếng ăn, ngâm với nước có pha chút muối ( có sâu sẽ ra hết), rửa sạch, để ráo nước.


    Nấm đông cô: ngâm nước, rửa sạch, cắt đôi


    Ðậu hũ: Xắt miếng bằng ngón tay, chiên vàng


    Khoai tây: rửa sạch, luộc chín, lột vỏ, xay nhuyễn. Trộn khoai tây + bột mì chung lại, nêm chút muối + tiêu + đường + bột ngọt cho vừa ăn, rưới thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn, trộn lại cho đều, vò viên bằng ngón tay cái, luộc sơ cho bột chín, thế tôm bao quản


    Mì căn: xắt vuông hình con cờ, chiên sơ với dầu ăn, thế thịt.


    Củ cải muối: ngâm nước, rửa sạch, xắt mỏng, thế bào ngư.


    Cải bắp (cải dúm): rửa sạch, xắt xéo vừa miếng ăn.


    Nấu nước lèo: cho 1 lít nước lã vào soong, cho chút muối, bắc lên bếp nấu sôi, cho củ sắn + đậu que vào nấu mềm, lọc lấy nước lèo, cho nước lèo trở vào soong, bắc lên bếp nấu sôi, nêm chút nước tương + đường + tiêu + muối + bột ngọt cho vừa ăn, cho cải bắp + củ cải trắng + củ cải đỏ + bông cải vào luộc sơ, vớt ra để sẵn. Sau cùng cho nấm rơm + nấm đông cô + mì căn + nước dừa tươi vào nấu cho nước lèo được ngọt, nêm lại cho vừa ăn.


    Giai đoạn hai: nấu lẩu


    Xếp tuần tự dưới đáy lẩu: cải bắp + tàu hủ ky + bột khoai + củ cải trắng + củ cải đỏ + rau cần + bông cải + đậu hũ + khoai tây (tôm bao quản) + củ cải muối, xếp thế nào trông đẹp là được, gần ăn chế hỗn hợp nước lèo vào lẩu cho vừa ngập hỗn hợp đã sắp, cho than hồng vào lẩu sẽ sôi sùng sục. Lẩu này dùng chung với bún hoặc với mì vắt trụng nước sôi, để ráo, chiên vàng.

P.V (St)