Từ nguyên liệu đậu hũ quen thuộc cùng với sự sáng tạo và khéo léo chúng ta có thể biến tấu đậu hũ thành rất nhiều món ngon khác nhau mà không kém phần bổ dưỡng. Một trong số đó là món đậu hũ bao bố chay – một món ăn với cái tên khá hay và gợi hình.
Từ nguyên liệu đậu hũ quen thuộc cùng với sự sáng tạo và khéo léo chúng ta có thể biến tấu đậu hũ thành rất nhiều món ngon khác nhau mà không kém phần bổ dưỡng. Một trong số đó là món đậu hũ bao bố chay – một món ăn với cái tên khá hay và gợi hình. Không những vậy món ăn này còn là sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu khác nhau tạo ra một hương vị rất riêng. Điểm ngon mắt nhất của món ăn này là những miếng đậu hũ lại được biến tấu thành những “bao bố” nhỏ xinh, chính điều đó đã tạo nên sức hút không chỉ với bé yêu của bạn mà ngay cả thành viên lớn tuổi trong gia đình cũng cảm thấy vô cùng thích thú.
Nguyên liệu:
3 bìa đậu hũ trắng
3 tai nấm đông cô
20 gam củ năng
60 gam chả chay
20 gam cà rốt
30 gam bắp cải
8 bông hẹ chần
2-3 tép tỏi
1 muỗng boaro băm nhỏ
4 cây cải thìa
Gia vị: Dầu ăn, dầu hào chay, tương ớt, muối, tiêu, dầu mè, đường, bột năng pha loãng, nước tương, hạt nêm từ nấm và hạt sen.
Thực hiện:
Đậu hũ cắt khối hình chữ nhật 6*4 hoặc cắt đôi rồi đem chiên vàng. Nên chiên ngập dầu miếng đậu hũ sẽ vàng đều các mặt hơn. Vớt đậu hũ ra cho ráo dầu và bạn dùng thìa nhỏ để lấy phần ruột, để lớp vỏ ngoài tạo thành các bao bố xinh xinh. Về phần ruột đậu hũ bạn đem tán nhuyễn.
Nấm đông cô đem ngâm mềm và xắt hạt lựu. Tỏi bóc vỏ, đập dập hoặc băm nhỏ. Củ năng, cà rốt gọt vỏ, xắt hạt lựu. Chả chay xắt hạt lựu. Bắp cải rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Cải thìa tách lá, rửa sạch và đem chần sơ qua và vớt ra để ráo.
Làm nóng 1 chút dầu ăn, cho boaro vào phi thơm rồi cho phần rau củ và chả chay vào xào, đảo đều tay. Nêm tất cả với 2 hạt nêm + 1 đường + 1/2 tiêu, đảo đều cho ngấm gia vị. Khi phần rau củ bắt đầu chín sơ, cho ra đĩa và trộn với phần đậu hũ tán nhuyễn rồi cho vào các “bao bố” và dùng cọng hẹ cột lại nhẹ tay để tạo thành những thắt nút.
Bắc 1 chảo khác lên bếp, làm nóng 1 chút dầu ăn, phi thơm tỏi và bạn cho cải thìa + 1 muỗng hạt nêm vào đảo cùng. Xào dưới lửa to để rau mướt và giòn. Sau đó cho rau ra đĩa.
Làm nước xốt:
Bạn hòa tan 1 chén nước + 1 dầu hào chay + 2 nước tương + 1/2 đường + 1/2 hạt nêm + 1 tương ớt, khuấy đều. Sau đó cho lên bếp đun sôi và hạ nhỏ lửa rồi mới cho 1/2 muỗng bột năng vào, khuấy khi hỗn hợp đã sền sệt (lúc này phần nước xốt đã được) bạn cho dầu mè vào đảo đều.
Cuối cùng bạn cho những “bao bố” mà chúng ta đã chuẩn bị vào cùng với nước xốt khoảng 5 phút để phần nước xốt ngấm vào nguyên liệu. Tắt bếp.
Món đậu hũ bao bố chay đã hoàn thành, bạn cho những miếng đậu hũ này lên bên trên rau cải thìa và bày trí theo ý muốn. Khi ăn, cảm nhận từng vị giòn ngọt của rau cùng thơm mềm của đậu hũ, đặc biệt lớp nhân với vị ngon và đặc biệt đến lạ. Vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, bạn hãy thực hiện món ăn này để cùng chiêu đãi cả nhà món chay ngon vô cùng hấp dẫn này nhé.
P.V (St)