Nguyên liệu:
Thịt bò thăn: 500g
Mỡ gáy: 150g
Cà chua: 2 trái
Sả cây: 30g
Bánh mì : 2 ổ
Dừa tươi: 1 trái
Xà lách, rau thơm, dưa ....
Nguyên liệu:
Thịt bò thăn: 500g
Mỡ gáy: 150g
Cà chua: 2 trái
Sả cây: 30g
Bánh mì : 2 ổ
Dừa tươi: 1 trái
Xà lách, rau thơm, dưa
Hành tím, tỏi, ngũ vị hương, đậu phộng giã
Muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn
Nước tương
Hạt nêm
Chế biến:
Bước 1: Sơ chế
- Lau sạch thịt bò, lạng theo sớ dọc thành miếng dày 1cm, rộng bản rồi dần cho thịt mềm. Phải lạng theo sớ dọc thì thịt khi nấu sẽ không bị rã, nát. Ướp thịt bò với 1m đường, 1/2m muối, 1/2M nước cốt hành và tỏi, 1/2m tiêu và 1/2m ngũ vị hương, để thấm 15 phút.
- Mỡ gáy heo là nguyên liệu quan trọng thứ nhì, phải lựa đúng mỡ gáy vì mỡ phần này khi nấu chín sẽ giòn, xốp, ngon hơn mỡ ở những vị trí khác trong con heo. Mỡ heo cắt thành thỏi dài bằng chiều dài miếng thịt, ướp với 1 ít muối.
- Cuộn bò: Trải miếng thịt bò ra mâm, đặt miếng mỡ vào giữa và cuộn tròn lại, dùng chỉ quấn chặt xung quanh.
- Sả đập dập. Cà chua xắt lát. Dưa leo cắt miếng dọc. Ớt sừng cắt miếng.
Bước 2: Chế biến
- Đun nóng dầu trong chảo, cho thịt vào chiên vàng rồi vớt ra.
- Sả cắt khúc, đập dập, xếp dưới đáy nồi, cho thịt bò lên trên, đổ nước dừa vào, cho thêm chút hành tỏi phi thơm vào, đậy nắp, đun nhỏ lửa đến khi thịt chín mềm và nước chỉ còn 1/3 thì cho đậu phộng giã nhỏ vào, vớt xả ra nêm 1 ít dầu điều và nước mắm cho vừa ăn.
Bước 3: Cách dùng
- Tháo bỏ chỉ buộc, cắt thịt thành khoanh tròn, xếp ra dĩa đã bày sẵn dưa leo và cà chua, trang trí thêm ớt sừng lên trên mặt và cuối cùng chan đều xốt lên các khoanh thịt. Từng miếng thịt tròn, vị mặn ngọt đậm đà, thơm mùi sả và ngũ vị hương, màu nâu bóng, điểm ở giữa là miếng mỡ trắng trong thật hấp dẫn.
- Dùng thịt với cơm nóng, vị ngọt, béo của thịt và mỡ hòa cùng mùi gạo kích thích vị giác của người ăn.
Người miền Trung khi ăn cỗ bao giờ cũng có thêm bánh tráng nướng. Tiếng bánh tráng bẻ rôm rốp, mùi mè thơm lừng, nhai bánh rào rạo trong miệng cùng vị thịt bò thưng mềm mại thì không gì bằng. Một món ăn ngon truyền thống, được giới thiệu như một phần bổ sung trong kho tàng văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Mách nhỏ:
- Có thể thay mỡ gáy bằng thịt ba chỉ.
- Lót sả dưới đáy nồi thì khi thưng thịt sẽ không bị khét và có mùi thơm.
P.V (St)