02:07, 02/07/2015

Bánh xếp bột há cảo

Bánh xếp bột há cảo và bánh ít trần đậu xanh nước cốt dừa không có gì lạ nhưng cách làm mới không hẳn quen.

Bánh xếp bột há cảo và bánh ít trần đậu xanh nước cốt dừa không có gì lạ nhưng cách làm mới không hẳn quen.

Bánh xếp chẳng có gì lạ nhưng bánh xếp làm từ bột há cảo thì quả thật không hẳn quen. Món bánh này khi chiên lên có màu vàng trong và rất giòn, nhai kỹ lại thấy dai dai.

 


Nguyên liệu:

- 100g tôm khô

- 50g thịt xay

- 50g củ sắn

- 1 thìa cà phê tỏi bằm


- 400g bột há cảo


- 500ml nước


- 1 thìa cà phê muối


1 thìa cà phê hạt nêm


- Dầu ăn để chiên


Cách làm:

Tôm khô ngâm nước cho nở mềm, bằm nhỏ. Củ sắn lột vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu thật nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp, cho vào ít dầu, trút tôm khô vào xào săn, cho tiếp tỏi băm vào xào vàng thơm, tiếp tục cho thịt, củ sắn, nêm hạt nêm, xào đến khi phần nhân này cạn nước và ráo.

Hòa bột với nước lạnh trong một cái nồi, cho muối vào, khuấy kỹ đến khi bột tan đều, bắc nồi này lên bếp, bật lửa khuấy đều tay đến khi bột kết dẻo và nặng tay là được.

Đợi bột nguội, chia ra thành từng phần nhỏ, cán mỏng, cho nhân vào giữa, xếp gấp mép, đem hấp khoảng 10 phút, lấy bánh ra, để nguội.

Bắc chảo lên bếp, cho vào nhiều dầu. Dầu sôi, thả bánh đã hấp vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu. Dùng kèm nước mắm chua ngọt và rau sống.

Mách nhỏ:

Khuấy bột trên lửa lớn, nếu làm không kịp hoặc không quen tay hãy tắt lửa để trộn, sau đó lại mở lửa lên.

Khi nắn bột phải dùng tay vuốt hết không khí ra ngoài.

Nhân bánh không hẳn là đặc biệt nhưng khi bánh được ăn kèm với nước mắm chua ngọt lẫn nước cốt dừa thì vị sẽ rất lạ. Có thể, kiểu ăn bánh này xuất phát từ món bánh tằm của người Cà Mau.

P.V (St)