Nguyên liệu:
- 250 gam tôm sú (đã được bỏ đầu)
- 30 gam lá quế
- 10 củ hành tím
- 10 tép tỏi
- 3 trái ớt hiểm
- 1 muỗng đậu phộng rang
Gia vị: Dầu ăn, dầu điều, tiêu, nước mắm, đường, bột ngọt....
Nguyên liệu:
- 250 gam tôm sú (đã được bỏ đầu)
- 30 gam lá quế
- 10 củ hành tím
- 10 tép tỏi
- 3 trái ớt hiểm
- 1 muỗng đậu phộng rang
Gia vị: Dầu ăn, dầu điều, tiêu, nước mắm, đường, bột ngọt
Thực hiện:
Tôm sú làm sạch, chẻ phần sống lưng tôm để lấy chỉ đen. Cắt bỏ phần đuôi nhọn và cho tôm vào tô.
Lá quế nhặt bỏ các lá úa, hỏng. Rửa sạch và vớt ra để ráo rồi đem thái sợi.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập.
Ớt hiểm rửa sạch, đập dập.
Ướp tôm với 1M cafe bột ngọt + 2M xúp nước mắm + 1/2 M cafe tiêu và trộn đều. Tiếp đến đem ướp với hành, tỏi, ớt đập dập + 1/2 phần lá quế và trộn đều. Ướp chừng 20 phút để tôm ngấm gia vị.
Đặt thố đất lên bếp, làm nóng 2 muỗng dầu điều cùng 1 muỗng đường để làm caramen. Khi đường chuyển sang màu cánh gián cho tôm vào đảo săn cùng 2 muỗng nước. Rim nhỏ lửa để tôm ngấm gia vị. Khi tôm đã mang 1 lớp nâu sánh đẹp mắt, nước trông nồi đã sền sệt, lúc này tôm đã được. Bạn cho nốt 1/2 lá quế còn lại và tắt bếp.
Cho tôm sú kho lá quế ra đĩa, rắc thêm đậu phộng. Món này ăn với cơm trắng rất ngon. Những món kho thường mang một sự cuốn hút và đưa cơm rất tuyệt, hơn nữa món ăn của chúng ta còn có sự góp mặt của mùi hương lá quế khiến bữa cơm ngon hết ý.
P.V (St)