07:06, 14/06/2015

Mỳ trứng xá xíu

Xá xíu vốn là món ăn của người Trung Quốc nhưng đã du nhập sang nhiều nước. Nước xốt xá xíu chủ yếu được làm từ dầu hào, xì dầu, đường, hành, tỏi,…

Xá xíu vốn là món ăn của người Trung Quốc nhưng đã du nhập sang nhiều nước. Nước xốt xá xíu chủ yếu được làm từ dầu hào, xì dầu, đường, hành, tỏi,…

 


Nguyên liệu:

- 700g xương heo

- 20g củ cải nạo sợi dài

- 200g tôm, bóc vỏ, bỏ chỉ

- 1 củ hành nướng, cắt đôi; 500g thịt ba chỉ; mì trứng khô; giá đỗ, hành lá, muối, đường, dầu hào, xì dầu; hành khô thái nhỏ

Cách làm:

Bước 1: Xương heo rửa sạch. Đun sôi nước, cho xương heo vào chần từ 3-5 phút rồi rửa sạch lại lần nữa.

Rửa sạch củ cải bào sợi 2-3 lần với nước pha muối loãng. Sau đó cho xương heo, tôm, củ cải, hành nướng, 5 muối, 4 - 5 bát nước rồi đun trong 2 giờ. Thỉnh thoảng, sử dùng thìa hớt bọt cho sạch.


Bước 2: Thịt lợn rửa sạch, ướp với 15ml dầu hào, 15g đường trắng, 5g muối, 5ml xì dầu, trộn đều rồi ướp trong 3-4 tiếng.


Bước 3: Làm nóng chảo, thêm dầu, tỏi, hành khô thái nhỏ rồi xào thơm. Sau đó, cho thịt lợn đã ướp vào chảo rồi chiên cho đến khi thịt lợn có màu vàng nâu. Thêm một ít nước xốt (nước tẩm ướp thịt) và một ít nước vào chảo. Đun cho đến khi sôi, đậy vung lại và rim cho đến khi thịt chín.


Bước 4: Thỉnh thoảng trong quá trình nấu, lật mặt thịt để thịt được ngấm đều gia vị.  Nấu trong 20-30 phút hoặc cho đến khi nước xốt dày lên. Khi thịt lợn mềm, tắt bếp và để nguội bớt. Thái thịt thành các miếng mỏng.

Bước 5: Đun sôi một nồi nước, chần mì trứng vào rồi đợi 5 phút hoặc đến khi mì chín.  Vớt mì ra, xả qua nước lạnh, thêm một dầu vào để các sợi mì không dính vào nhau.

Các loại gia vị, rau rửa sạch. Hành lá thái nhỏ.

Nước dùng đun được khoảng 1-2 tiếng thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cho mì vào các bát rồi xếp thịt, tôm lên. Sau đó đến giá đỗ và hành lá.

Cho nước dùng vào rồi thưởng thức.

P.V (St)