Pa tê gan là món ăn khoái khẩu cho các bé cũng như nhiều người lớn chúng ta. Pa tê rất dễ kết hợp với nhiều thực phẩm khác như bánh mì, cơm, xôi… để tạo nên những bữa ăn nhanh nhưng vô cùng ngon miệng lại bổ dưỡng.
Pa tê gan là món ăn khoái khẩu cho các bé cũng như nhiều người lớn chúng ta. Pa tê rất dễ kết hợp với nhiều thực phẩm khác như bánh mì, cơm, xôi… để tạo nên những bữa ăn nhanh nhưng vô cùng ngon miệng lại bổ dưỡng. Ngon là vậy, tiện là vậy nhưng từ trước tới nay, pa tê vẫn luôn “làm khó” nhiều bà nội trợ vì công đọan thực hiện phức tạp, nhiều nguyên liệu.
Thật vậy, gan cung cấp nhiều kẽm, sắt nhưng cũng là bộ phận được cho là tồn trữ chất thải độc của cơ thể heo. Nếu không sơ chế kỹ, không sử dụng đầy đủ nguyên liệu cần thiết thì pa tê thành phẩm sẽ kém chất lượng. Về cách chế biến, bạn có thể tham khảo cách thực hiện đơn giản nhất sau đây.
Nguyên liệu:
- 100-150g gan heo/gà
- 100g thịt nạc dăm heo (chọn phần mỡ nhiều)
- 1 miếng da heo (cỡ bằng 1/2 bàn tay)
- 1/2 ổ bánh mì tươi/khô hoặc 1-1,5 lát sandwich tươi/khô
- 1 miếng phô-mai
- 1 quả trứng gà
- 1/2 củ hành tây lớn
- 5 củ hành tím
- 10g bơ lạt
- 180ml sữa tươi không đường
- 1 muỗng cà phê rượu trắng/vang
Gia vị: 3 muỗng cà phê dầu ăn, 3/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay.
Thực hiện:
Chọn miếng gan màu tươi, có bề mặt láng mịn, rửa sạch sẽ với nước muối loãng, cắt thành lát mỏng.
Ngâm gan với khoảng 50ml sữa tươi. Sau 20 phút, vớt gan ra, rửa sạch, vẩy cho ráo nước, tiếp tục ngâm với 50ml sữa tươi khoảng 15 phút nữa. Lần này không cần rửa gan với nước. Bạn cũng có thể chỉ ngâm gan với sữa tươi một lần, ngâm 2 lần thì gan sẽ càng thơm.
Thịt nạc dăm băm nhuyễn hoặc chỉ cần xắt thật mỏng.
Da heo rửa sạch, luộc vừa chín tới, mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn, xắt sợi.
Bánh mì ổ hoặc sandwich khô/tươi bẻ vụn, ngâm với phần sữa tươi còn lại. Muốn có bánh mì khô, bạn chỉ cần để bánh mì tươi vào ngăn mát tủ lạnh vài ngày.
Trứng gà đánh tan.
Hành tây, hành tím xắt hột lựu hoặc xắt mỏng đều được (vì còn công đoạn xay).
Cho một ít dầu vào chảo/xoong, phi vàng hành tím, cho hành tây vào xào thơm, lần lượt cho gan, thịt heo, bánh mì, da heo xào chín, cho tiếp một miếng phô-mai, sau cùng cho trứng vào trộn thật đều. Nêm muối, tiêu, đường và rượu trắng, bạn có thể nếm xem hỗn hợp vừa miệng hay chưa để điều chỉnh rồi tắt bếp.
Trút tất cả hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xay đến khi hỗn hợp thật mịn. Vì hỗn hợp không có nước nên trong quá trình xay, bạn phải dừng máy, dùng muỗng/đũa trộn lên 3-4 lần. Trút hỗn hợp vào khuôn đã tráng đều dầu ăn.
Dùng giấy bạc đậy kín khuôn, cho khuôn vào lò nướng đã làm nóng 10 phút, nướng pa tê ở nhiệt độ 180 - 200oC trong khoảng 45 - 60 phút. Nếu không có lò nướng, bạn có thể hấp cách thủy khoảng 1 giờ (vì hỗn hợp đã được xào chín kỹ).
Khi pa tê chín, cho lên mặt một cục bơ nhỏ, khi bơ tan chảy nhờ hơi nóng của khuôn thì nghiêng khuôn để lớp bơ dàn mỏng và đều trên mặt pa tê. Nhờ có lớp bơ này mà khi để nguội, mặt pa tê không bị đen và có màu vàng nhẹ đẹp mắt. Để thật nguội rồi cho pa tê vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Pa tê thành phẩm đạt yêu cầu sẽ thơm mùi gan và thoang thoảng vị sữa tươi, nếu ăn nóng thì mềm, sau khi giữ lạnh vài tiếng thì có thể xắt thành lát mỏng có bề mặt mịn, kết cấu chắc nhưng không khô.
P.V (St)