Nguyên liệu:
- 200g thịt ba chỉ (ba rọi),
- 200g thịt nạc dăm xay,
- 20g hành tím,
- 20g tỏi, 1/4 củ hành tây, hai cây sả (có thể không dùng sả).
Nguyên liệu:
- 200g thịt ba chỉ (ba rọi),
- 200g thịt nạc dăm xay,
- 20g hành tím,
- 20g tỏi, 1/4 củ hành tây, hai cây sả (có thể không dùng sả).
Gia vị: 1/2 muỗng cà phê muối, hai muỗng cà phê đường, 40ml nước mắm, ít tiêu, dầu ăn, dầu hàu, nước màu.
Nước chấm: 20ml nước mắm, 50g đường, 10g tỏi, 10g ớt, 10ml nước cốt chanh.
Đồ chua: đu đủ xanh, su hào, cà rốt, 50g đường, 20ml giấm.
Bún, rau sống ăn kèm.
Chế biến:
Hành tím, tỏi, hành tây lột vỏ, đập giập, bằm nhuyễn. Sả cây đập giập, bằm nhuyễn, vắt lấy nước cốt.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát mỏng, bề ngang chừng 3cm, ướp với 1/3 muỗng cà phê nước màu, 1/4 muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê đường, 20ml nước mắm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, xác sả băm, để khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
Thịt nạc dăm xay ướp với 1/4 muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê đường, 20ml nước mắm, ít tiêu, dầu hàu, nước sả, trộn đều hỗn hợp, bọc màng lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 20 phút cho thấm gia vị. Sau đó lấy thịt ra vo viên tròn, dẹt.
Đồ chua: Đu đủ xanh, su hào, cà rốt gọt vỏ, thái mỏng. Nấu hỗn hợp giấm, đường, để nguội. Cho đu đủ, su hào, cà rốt vào hỗn hợp giấm đường tối thiểu hai giờ hoặc qua đêm.
Pha nước mắm: Nấu nước mắm với đường cho tan, để nguội. Chanh vắt lấy nước cốt, lược bỏ hạt. Tỏi, ớt giã nhuyễn. Cho chanh, tỏi, ớt vào nước mắm, khuấy đều.
Thổi lửa than hoa, cho thịt ba chỉ, thịt viên lên nướng cho chín vàng. Sau khi nướng, ngâm thịt viên vào nước mắm để tăng hương vị.
Bày thịt ba chỉ, thịt viên ăn kèm bún, rau sống, đồ chua và nước mắm, dùng nóng.
Mách nhỏ: Trộn nước sả vào thịt nạc dăm xay, xác sả bằm đem ướp với thịt ba chỉ nguyên miếng để dậy mùi. Ướp thêm nước màu vào thịt ba chỉ cho thịt có màu vàng đẹp.
P.V (St)