11:04, 27/04/2015

Giả cầy móng giò thơm ngon

Được ăn cơm với món giả cầy vàng ươm thơm thức với vị cay cay, thơm thơm của riềng, thơm mát của rau ngổ, vàng tươi đẹp mắt từ nghệ thì còn gì bằng!

Được ăn cơm với món giả cầy vàng ươm thơm thức với vị cay cay, thơm thơm của riềng, thơm mát của rau ngổ, vàng tươi đẹp mắt từ nghệ thì còn gì bằng!

 


Nguyên liệu:

- Chân giò: 1kg

- Riềng: 50g

- Mẻ: 20g

- Nghệ: 200g

- Hành của tươi: 50g

- Mắm tôm: 20g

- Rau ngổ, nước mắm, muối


Cách làm:

Sơ chế các nguyên liệu:

- Riềng: Riềng tươi rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước cốt cho vào bát.

- Hành nhặt rửa sạch, củ thái mỏng, lá thái khúc 2cm

- Mẻ, mắm tôm nghiền nhỏ, lọc lấy nước, bỏ bã

- Dùng than hoa thui chân giò thật thơm, nếu không có than bạn có thể sử dụng bếp gas hay đèn khò để thui cũng được. Rửa sạch, chặt miếng to bằng nửa bao diêm, cho vào nồi. Tiếp đến cho mẻ, mắm tôm, nước nghệ, riềng, hành củ, muối, nước mắm vào bóp kỹ, ướp khoảng 30 – 40 phút ướp để gia vị ngấm vào thịt cho đậm đà, khi nấu sẽ ngon hơn.

- Rau ngổ nhặt cọng già và lá úa rửa sạch, vẩy ráo nước.

Giả cầy nóng hổi cùng cả nhà ăn cơm

Chế biến:

- Cho nồi chân giò đã tẩm ướp lên bếp, đậy vung, đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng đảo đều.

- Khi thịt chín tới, săn lại thì cho ít nước sôi vào xăm xắp rồi đậy vung tiếp tục đun nhỏ để sôi âm ỉ khoảng 2 giờ để thịt được chín mềm. Nếu muốn ăn thịt dai dai một chút bạn có thể bớt nước lại và giảm bớt thời gian đun lại để món thịt dai dai ưng ý.

- Khi thịt chín  mà nước còn sền sệt thì rắc hành lá lên, đảo đều rồi bắc xuống, múc ra bát tô có kèm nước ăn nóng với rau ngổ.

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng nồi áp suất để nấu thì nên bớt chút nước lại và nếu thích có thể thêm chút riềng vào để tăng độ thơm đậm đà cho món ăn.

Yêu cầu món ăn

- Chân giò chín mềm

- Vị ngon, ngọt

- Thơm mùi riềng, mẻ.

- Màu sắc: nước sánh, có màu vàng nghệ.

P.V (St)