07:04, 30/04/2015

Canh tôm chua cay Thái Lan

Nguyên liệu:

- 200g tôm sú,

- 700ml nước dùng xương heo,

- 100g nấm bào ngư tươi,

-  50g nấm rơm.

Nguyên liệu:

- 200g tôm sú,

- 700ml nước dùng xương heo,

- 100g nấm bào ngư tươi,

-  50g nấm rơm.

- 2 quả cà chua, 50g sả, 50g riềng, 50g hành tím, 5 quả ớt hiểm, 5g ngò gai, 1 quả chanh, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa xúp nước mắm, 2 thìa xúp ớt sa tế, 2 thìa xúp sữa đặc, 2 thìa xúp dầu hào.


Chế biến:

- Tôm sú lột vỏ, trừ đuôi, lấy chỉ ở lưng. Lấy đầu tôm nấu với 500ml nước cho ra nước ngọt, lược lại, bỏ xác.

- Sả, riềng thái lát mỏng, hành tím lột vỏ đập giập. Nấm rơm, nấm bào ngư rửa qua nước muối loãng, chẻ đôi, cà chua cắt múi cau, chanh vắt lấy 2 thìa xúp nước cốt.


- Cho nước dùng xương heo và nước ninh đầu tôm vào nồi nấu sôi, cho sa tế, sả, riềng, hành tím, cà chua vào, nêm hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, sữa đặc và dầu hào vừa ăn.

- Khoảng 3 phút sau cho nấm rơm, nấm bào ngư vào nấu vừa sôi lên, cho tôm vào để sôi, nêm lại gia vị vừa ăn, nhắc xuống. Cho ớt cắt lát, ngò gai cắt nhỏ, nước cốt chanh vào.

- Múc ra tô dùng nóng với bún, hủ tíu hoặc cơm.

Mách nhỏ: Có thể giã sơ sả, riềng cho vào xào chung với sa tế, hành tím khoảng 2 phút cho dậy mùi thơm rồi đổ nước dùng xương heo vào nấu, món sẽ ngon hơn.

P.V (St)