10:04, 16/04/2015

Bò nướng lá lốt

Bò nướng lá lốt là một trong 40 món ăn ngon nhất Việt Nam được CNN travel xếp hạng. Chính vì cái mùi thơm hấp dẫn, đặc trưng của lá lốt và vị béo ngậy của thịt bò đã làm say lòng biết bao thực khách.

Bò nướng lá lốt là một trong 40 món ăn ngon nhất Việt Nam được CNN travel xếp hạng. Chính vì cái mùi thơm hấp dẫn, đặc trưng của lá lốt và vị béo ngậy của thịt bò đã làm say lòng biết bao thực khách. Món ăn có thể đã không còn xa lạ với gia đình bạn nhưng để có món nướng ngon thì chắc hẳn không phải chị em nào cũng biết. Hãy vào bếp hôm nay để khám phá công thức hoàn hảo nhất cho món bò nướng lá lốt trọn vị, đậm đà nhé!

 

Nguyên liệu:

    - 300 gam thịt bò băm


   - 150g thịt nạc vai (bạn chọn nạc vai heo để thịt mềm, có chút mỡ cho thịt bò không bị khô).


    - 1 bó lá lốt


  -   2 củ sả, 1 củ hành khô


    Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, ngũ vị hương (nếu bạn thích có thêm mùi thơm của chúng nhé)

Thực hiện:

    - Rửa sạch thịt bò và thịt heo rồi cho vào máy xay hoặc là dùng dao băm nhỏ cả 2 loại thịt.
 
    Hành khô bóc vỏ đập dập sau đó băm nhỏ.


    Sả bóc đi lớp vỏ ngoài, rửa sạch, băm thật nhỏ.


    Cho thịt bò và thịt heo và trong bát, trộn đều cùng hành, sả đã băm nhỏ. Nêm vào thịt 1 thìa cafe hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 thìa cafe ngũ vị hương (nếu thích), 1 muỗng canh dầu ăn, 1 thìa cafe tiêu, trộn đều. Bạn uớp thịt khoảng 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị.


    Trong thời gian đợi thịt ướp thì các bạn hãy cho lá lốt vào rửa sạch rồi vảy cho ráo nước.


    Sau đó bạn hãy trải lá lốt ra mâm rồi cho phần thịt đã ướp các gia vị vào giữa lá lốt và cuốn lại. Để lá không bị bung ra, bạn lấy cây tăm xiên qua giữa lá. Khi cuốn lá lốt hãy chú ý để mặt xanh đậm của lá lốt ra ngoài để khi chế biến xong món ăn sẽ nhìn hấp dẫn hơn. Cứ như vậy cuốn cho hết số thịt đã ướp.

    Khi đã cuốn thịt xong hãy chuẩn bị vỉ nướng rồi xếp thịt vào trong vỉ đặt lên bếp than.


    Lưu ý cho lửa nhỏ để tránh lá lốt cháy khét trong khi thịt chưa chín. Nướng cho đến khi thấy lá lốt héo và ngửi thấy có mùi thơm của thịt bò thì lúc đó thịt bò đã chín tới.


   Khi ăn chuẩn bị thêm một bát nước mắm pha tỏi, đường, ớt để chấm cùng với món bò cuốn lá lốt để giúp cho món ăn thêm đậm đà thơm ngon hơn.

 

P.V (St)