12:03, 04/03/2015

Canh trai nấu chua

Canh trai không chỉ là món ăn ngon, hấp dẫn mà còn có tác dụng chữa bệnh ra mồ hôi trộm của trẻ nhỏ và người lớn. Với người cao tuổi, canh trai còn có tác dụng chữa một số bệnh như: U xơ tiền liệt tuyến, tăng huyết áp…

Canh trai không chỉ là món ăn ngon, hấp dẫn mà còn có tác dụng chữa bệnh ra mồ hôi trộm của trẻ nhỏ và người lớn. Với người cao tuổi, canh trai còn có tác dụng chữa một số bệnh như: U xơ tiền liệt tuyến, tăng huyết áp… Và hôm nay sẽ giới thiệu món ăn từ canh trai đó là món canh trai nấu chua. Vừa ngon, vừa bổ vừa đổi vị cho gia đình.

 


Nguyên liệu:

-    1 kg trai
-    ¼ dứa
-    1-2 quả cà chua
-    1 củ hành tím
-    Hành lá, rau răm
-    Me hoặc sấu
-    Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột canh, hạt nêm.

Chế biến:

    Trai mua về, bạn đem ngâm khoảng 1 ngày cho trai ra sạch đất. Nếu có điều kiện bạn nên thay nước ngâm trai thường xuyên.
  
    Hành tím: Bóc vỏ, thái mỏng

    Hành lá, rau răm: Nhặt và rửa sạch, thái nhỏ. Bạn để riêng phần trắng của đầu hành (tước sợi hoặc chẻ đôi, chẻ ba nhé).


    Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau.


    Dứa: Gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.


    Trai: Sau khi ngâm, bạn đem rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt trai rồi đun sôi. Lúc nước sôi cũng là lúc trai mở nắp, bạn tắt bếp và gỡ phần thịt trai ra nhé.


    Tiếp đến là bóp bỏ túi phân trai rồi đem trai đi rửa lại 2-3 lần dưới nước sạch. Thái trai ra làm 3 rồi đem ướp với một chút bột canh, hạt nêm tầm 15-20 phút để trai ngấm gia vị.

   Phần nước luộc trai, bạn đem gạn, lọc và loại bỏ cặn, giữ phần nước trong.


    Bắc nồi nhỏ lên bếp, phi thơm hành tím rồi cho trai + ½ cà chua, bạn nêm thêm chút nước mắm, hạt nêm và bột canh để trai thêm đặm. Đến khi trai săn lại, trút trai ra bát.


    Vẫn nồi đó bạn cho nước luộc trai vào, thả sấu vào cùng, đun sôi. Khi nước sôi cũng là lúc sấu chín mềm, bạn vớt sấu ra bát riêng. Thả dứa vào và đun chín mềm, khoảng 7-10 phút. Riêng sấu, bạn đem dầm và gạn bỏ hạt rồi cho lại vào nồi nước dùng đun cùng với dứa.


    Khi dưa chín mềm, cho trai đã xào vào +1/2 cà chua còn lại, đun sôi và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Thêm hành lá, rau mùi và tắt bếp.

Cuối cùng là bạn cho món canh trai nấu chua ra bát và thưởng thức. Chỉ qua một vài thao tác đơn giản bạn đã có ngay món canh trai nấu chua hấp dẫn cho cả gia đình.

Để nấu món canh trai nấu chua này, bạn cũng có thể thay sấu bằng me hoặc quả dọc, tùy theo mùa và sở thích. Vì món ăn còn có cà chua và dứa nên bạn chỉ cần thêm một ít quả nấu chua cùng thôi, chẳng hạn như với sấu chỉ cần vài ba quả là món ăn thêm ngon rồi. Mách nhỏ bạn 1 cách là nếu như bạn cũng ưa thích hương vị của sấu và thường xuyên sử dụng loại quả này để nấu, làm lẩu hoặc luộc đối với các bữa ăn gia đình thì vào mùa sấu, bạn có thể chọn 1 vài cân sấu non đem về cạo vỏ, rửa sạch, để ráo rồi bọc kín trong túi nilon và bảo quản trong ngăn lạnh. Đến khi ăn, bỏ sấu ra ngoài 1 vài phút là được. Hơn nữa, sấu vào vụ có rất nhiều, quả xanh mướt, ngon và có vị đặc trưng. Và dù mùa sấu đã qua thì bạn vẫn có thể thưởng thức món ngon từ loại quả này.

P.V (St)