Món gỏi bắp bò dễ thực hiện, lại có vị thanh nhẹ, chua ngọt, rất phù hợp dùng làm món ăn nhẹ, đãi khách dịp Tết mà không bị ngán.
Món gỏi bắp bò dễ thực hiện, lại có vị thanh nhẹ, chua ngọt, rất phù hợp dùng làm món ăn nhẹ, đãi khách dịp Tết mà không bị ngán.
Nguyên liệu:
- 400gr thịt bắp bò tươi,
- 1 củ hành tây,
- 3 quả ớt ngọt Đà Lạt,
- Chanh tươi, sả, gừng, vừng, lạc, nước mắm ngon, đường, giấm, gia vị, dầu mè, rau mùi.
Cách làm:
- Bắp bò rửa sạch, cho vào nồi luộc cùng chút muối và chút gừng đập dập. Luộc bắp bò vừa chín tới, gắp ra đĩa, để nguội, thái mỏng.
- Hành tây thái mỏng. Thái xong, rửa lại hành khoảng 3-4 lần bằng nước lã. Sau đó, ngâm hành vào một tô đầy nước lạnh có pha chút giấm để hành giòn và hết mùi hăng. Ngâm khoảng 10 phút, vớt ra để ráo. Dùng đũa trộn đều hành với gia vị + chanh + đường.
- Ớt đỏ Đà Lạt thái chỉ. Rửa qua nước lạnh, để ráo. Trộn đều với gia vị + chanh (giấm) + đường. Vừng, lạc rang thơm, bỏ vỏ, giã dập. Sả thái nhỏ, gừng đập dập. Nếu có chanh vàng, có thể lấy vỏ chanh vàng thái nhỏ để trộn cùng cho thơm.
- Pha nước mắm bóp gỏi: Nước mắm ngon + đường + gia vị + chanh + giấm + sả + gừng + vỏ chanh vàng.
- Bóp đều bắp bò đã thái với hỗn hợp nước mắm đã pha. Cho thêm chút dầu mè vào, trộn đều cho thơm. Đổ hành, ớt đà lạt đã ngâm từ trước vào, dùng đũa trộn đều. Gắp ra đĩa, rắc lạc, vừng lên trên, trang trí rau mùi cho đẹp.
P.V (St)