Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai (thịt có chút mỡ xá xíu mới ngon): 1kg.
- Mạch nha: 40g.
- Tỏi bằm: 1/2 muỗng cà phê. Bột gia vị ướp xá xíu: hai muỗng cà phê. Bột ngũ vị hương: 1/2 muỗng cà phê. Dầu mè: 1/2 muỗng cà phê. .....
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai (thịt có chút mỡ xá xíu mới ngon): 1kg.
- Mạch nha: 40g.
- Tỏi bằm: 1/2 muỗng cà phê. Bột gia vị ướp xá xíu: hai muỗng cà phê. Bột ngũ vị hương: 1/2 muỗng cà phê. Dầu mè: 1/2 muỗng cà phê.
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê. Nước tương đen, dầu hàu, mật ong mỗi thứ một muỗng canh. Hành tím: năm củ đập nhuyễn. Nước dừa tươi: 300ml. Rượu mai quế lộ: một muỗng canh.
Cách làm:
Chuẩn bị:
Thịt sau khi rửa sạch, cắt khoanh dài, dùng khăn vải hoặc khăn giấy thấm cho thật ráo nước.
Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng, cho dầu mè vào, sau đó tới dầu hàu, mạch nha, nước tương đen, mật ong, ngũ vị hương, rượu mai quế lộ nấu với lửa nhỏ thành hỗn hợp gia vị hơi sền sệt để ướp thịt. Bắc chảo ra, để hỗn hợp nguội.
Ướp thịt với hỗn hợp gia vị cùng tỏi bằm, hành tím trộn đều tay, bỏ trong nồi, đậy nắp lại, cất vào tủ lạnh 24 giờ để thịt ngấm gia vị.
Thực hiện:
Bạn có thể làm theo hai cách:
1/ Bật lò nướng ở 200oC, cho chỗ thịt đã ướp vào khay nướng có lót giấy bạc rồi cho vào lò nướng khoảng 40 phút. Trong quá trình nướng, cứ 15 phút bạn trở thịt một lần và phết nước ướp lên để thịt không bị khô.
2/ Cho thịt đã ướp vào chảo, đổ nước dừa vào và khìa với lửa liu riu, thỉnh thoảng trở miếng thịt cho thấm đều gia vị. Khi cạn bắc xuống có thể dùng ngay. Nếu thích cháy cạnh, có thể gói trong giấy bạc rồi nướng sơ lại.
P.V (St)