09:12, 02/12/2014

Gà tần mực

Thịt gà săn chắc quyện cùng vị mực ngọt thơm, cả nhà chắc chắn sẽ phải ngưỡng mộ trước tài năng nấu nướng của bạn đấy.

Thịt gà săn chắc quyện cùng vị mực ngọt thơm, cả nhà chắc chắn sẽ phải ngưỡng mộ trước tài năng nấu nướng của bạn đấy.


Nguyên liệu:
 
Gà tơ 1,5kg
 
Mực khô: 100g
 
Dầu ăn: 100g
 
Nấm hương: 15g
 
Hành khô: 30g
 
Tỏi khô: 10g
 
Gừng: 10g
 
Rượu trắng: 20g
 
Rau mùi: 30g
 
Nước tro
 
Gia vị
 
Cách làm:
 
Bước 1:  Gà cắt tiết, làm lông, mổ moi, rửa sạch, sát muối-tiêu, hành băm nhỏ nhồi vào bên trong bụng gà. Nấm hương ngâm, rửa sạch, to thì cắt làm đôi.
 
Bước 2: Mực khô ngâm nước cho nở, bóc sạch màng ngoài, khía vảy rồng, cắt miếng 3- 3,5 cm, ngâm vào nước tro 2 giờ rồi rửa sạch nước tro, rửa nhiều lần bằng nước sạch.
 
Bước 3: Đun mỡ nóng già, phi thơm hành tỏi, cho mực vào đảo nhanh cho tiếp gừng giã nhỏ hòa với rượu vào đảo đều, xúc mực ra để riêng.
 
Bước 4:  Cho gà đã tẩm ướp vào bát to cùng với mực, nấm hương, hành bổ đôi, nước mắm, hạt tiêu, nước dùng hoặc nước sôi pha mắm, mì chính đậy kín vung, đem hấp hoặc đun cách thủy, gà chín mềm là được. Khi ăn rắc thêm rau mùi, ăn nóng.
 
Yêu cầu cảm quan:
 
Gà màu vàng hấp dẫn, mực trắng hồng, dậy mùi thơm của mực, nấm, hành, ngon, ngọt đậm của thịt, nấm mực. Gà không rách da, không nát. Mực nở, giòn không dai, gà mềm không xác. Miếng mực có hình vảy rồng đẹp, nước trong.
 

P.V (St)